Vinamilk

Anh: Chế tạo thành công miếng vá tim nhân tạo

(SHTT) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh, mới đây đã công bố chế tạo thành công miếng vá tim nhân tạo với nguyên liệu từ tế bào sống. Những miếng vá này sẽ giúp thay thế cơ tim bị mất và phục hồi các tổn thương do các cơn đau tim gây ra.

 Tại buổi họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Anh ngày 5/6 ở Manchester, các nhà khoa học Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết miếng vá tim nhân tạo do nhóm này nghiên cứu đã được thử nghiệm thành công trên thỏ.

Các miếng vá đặc biệt này dài 3cm, rộng 2cm chứa hàng triệu tế bào sống. Các tế bào sống này được nuôi từ tế bào gốc của chính bệnh nhân trong điều kiện phòng thí nghiệm với khoảng thời gian từ 3 - 4 tuần.

mieng-va-tim

 Miếng vá tim do các nhà khoa học Anh phát triển từ công nghệ tế bào gốc.

Sau thời gian nuôi cấy, các tế bào sẽ trở thành miếng vá với chức năng như một cơ hoạt động khỏe mạnh và được dán trực tiếp lên vết thương tổn cần hồi phục. Tại đây, miếng vá sẽ tiết ra các chất có khả năng sửa chữa và tái tạo các phần bị tổn thương trong trái tim người bệnh, giúp trái tim thương tổn có thể hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Nhóm nghiên cứu của Đại học hoàng gia London cho biết việc thử nghiệm thành công trên thỏ đã chứng tỏ sự an toàn của miếng vá tim. Các nhà khoa học dự định, trong khoảng 2 năm tới họ sẽ thực hiện những thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể con người. 

Nếu thử nghiệm này thành công, nó sẽ trở thành bước ngoặt lớn giúp thay đổi cuộc sống của các bệnh nhân tim mạch trong tương lai.

Khả An