Giấc mơ sữa Việt Nam

Ăn quá nhiều đường là yếu tố làm gia tăng hành vi bạo lực ở trẻ em

(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Bar Ilan ở Israel đã nghiên cứu hơn 137 nghìn trẻ em ở độ tuổi 11, 13, 15 sống ở 25 quốc gia châu Âu và nhận thấy, những trẻ ăn quá nhiều đường có các hành vi bạo lực và trở thành kẻ bắt nạt cao gấp gần 3,5 lần so với những trẻ khác.

Theo đó, để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu về hành vi sức khỏe ở trẻ em tuổi đi học trong năm 2013-2014 tại 25 quốc gia như Áo, Bỉ, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh... Trẻ em được phân nhóm dựa trên yếu tố có tiêu thụ đường cao hay không, tần suất ăn sô-cô-la hay đồ ngọt hoặc uống nước tăng lực.

Ăn quá nhiều đường là yếu tố làm gia tăng hành vi bạo lực ở trẻ em

Cũng theo nghiên cứu này, các loại đồ uống tăng năng lượng làm gia tăng hành vi bạo lực của trẻ hơn sô-cô-la và đồ ngọt vì chúng chứa caffein. Trong số các quốc gia được nghiên cứu thì trẻ em Thụy Điển chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đường với khả năng bạo lực hoặc uống rượu nhiều gấp 2 lần.

khi trẻ em ăn quá nhiều đường đã được biết đến như gây tổn thương răng,

Và những nguy cơ với sức khỏe khi trẻ em ăn quá nhiều đường đã được biết đến như gây tổn thương răng, thừa cân, béo phì, đái tháo đường týp 2... nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học Isarel là nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa đường và các hành vi bạo lực ở trẻ.

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia của Anh thì lượng đường mà 1 người nên ăn trong 1 ngày tùy thuộc vào độ tuổi. Trẻ em từ 4-6 tuổi nên được giới hạn tối đa 19gr mỗi ngày, trẻ từ 7-10 tuổi không được quá 24gr và trẻ em từ 11 tuổi trở lên ăn không quá 30gr.

Quang Duy