SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ăn nấm có thể làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

19:58, 19/03/2019
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới từ đại học Y khoa Yong Loo Lin thuộc Đại học quốc gia Singapore, ăn nấm có thể giảm 50% nguy cơ suy giảm trí não ở người cao tuổi.
nam

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ăn nấm nấu chín có thể giảm 50% nguy cơ suy giảm trí nhớ. 

Các nhà nghiên cứu của khoa Y học Tâm lý và khoa Hóa sinh tại trường cho biết, ăn khoảng 300 gram nấm nấu chín mỗi tuần sẽ làm giảm 50% khả năng bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).

MCI thường được xem là giai đoạn giữa sự suy giảm nhận thức của lão hóa bình thường và sự mất trí nhớ nghiêm trọng hơn. Người cao niên bị MCI thường biểu hiện một số dạng mất trí nhớ hoặc hay quên và cũng có thể cho thấy sự thiếu hụt đối với các chức năng nhận thức khác như ngôn ngữ, sự chú ý và khả năng trực giác.

Bệnh nhân mắc chứng MCI thường là những người có mức axit amin thấp, hay thường được gọi là ergothioneine (ET).

Tiến sĩ Irwin Cheah, Nghiên cứu viên cao cấp tại Khoa Hóa sinh NUS cho biết: "ET là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm, một trong những chất chính là nấm".

Ngoài ET, nấm còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin D, selen và spermidine giúp bảo vệ tế bào thần kinh.

Các hợp chất khác trong nấm cũng có thể có lợi cho việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Có thể kể đến như hericenone, erinacine, scabronine và dictyophorine thúc đẩy sự tổng hợp các yếu tố tăng trưởng thần kinh. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong nấm cũng có thể bảo vệ não khỏi sự thoái hóa thần kinh bằng cách ức chế sản xuất beta amyloid và phosphorylated tau, và acetylcholinesterase.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu trên là Feng Lei, trợ lý giáo sư tại Khoa Y học Tâm lý Đại học Quốc gia Singapore nhận định, mối tương quan giữa lượng nấm tiêu thụ và nguy cơ suy giảm nhận thức là rất đáng ngạc nhiên. Tuy vậy, ông Feng thừa nhận các tình nguyện viên không chỉ ăn nấm mà còn sử dụng nhiều thực phẩm khác nên tác dụng đẩy lùi bệnh tật có thể đến từ sự kết hợp giữa nấm và trà, rau xanh, các loại hạt, cá.

Để phòng tránh nguy cơ suy giảm nhận thức, tiến sĩ James Pickett, chủ tịch Hiệp hội Alzheimer Anh khuyến cáo: "Chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, bao gồm nấm là khởi đầu tốt. Bạn cũng nên hạn chế đường và muối, chăm tập thể dục, uống rượu bia vừa phải và tránh hút thuốc".

Nguyễn Thùy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nền Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự đóng góp của những cán bộ nghiên cứu khoa học tài năng. Và trong đó, ít có nhà nghiên cứu nào lại tham gia bền bỉ và nhiệt thành các công tác xã hội, công tác giảng dạy, được đánh giá cao như PGS.TS. Mai Hà.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - GENEWORLD là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất dòng sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học và Y sinh học. Nổi bật trong đó là các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc Nhung hươu: Mỹ phẩm thế hệ mới Medigen và Băng vết thương BC-A Gel.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại viện Karolinska, Thụy Điển đã xác định được một biến thể gene có khả năng chống lại Covid-19, thông qua phân tích bộ gene những người có tổ tiên khác nhau.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE