SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 25/04/2024
  • Click để copy

Ăn đậu phụ thạch cao nguy hiểm như thế nào và cách nhận biết

15:56, 09/12/2018
(SHTT) - Vì lợi nhuận mà hiện tại nhiều người vẫn sử dụng thạch cao để chế biến đậu phụ, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy mọi người cần biết cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao dưới đây.

Ăn đậu phụ thạch cao nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về hóa học và thực phẩm, thạch cao là chất có tác dụng làm rắn nhanh, dễ keo đặc nên thường được dùng trong việc làm đậu phụ. Thạch cao xây dựng là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì… Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Báo Vietnamnet đã dẫn lời bà Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn Công nghệ thực phẩm, khoa Kỹ thuật hoá học (ĐH Bách khoa TP HCM), thạch cao (cacbonat canxi) là chất được cho phép sử dụng trong thực phẩm, dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác như nha khoa, mỹ thuật, kim hoàn... Cacbonat canxi được sử dụng trong sản xuất đậu phụ vì giúp tạo kết tủa.

dau phu chua thach cao

 

Tuy nhiên, thạch cao dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất, tuỳ theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân... Vì vậy, nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất sẽ gây bệnh như đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng trí tuệ.

Trong khi đó, báo Tuổi trẻ cũng đã dẫn lời Bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm VN). Theo đó, nếu ăn đậu hũ chứa thạch cao công nghiệp trong một thời gian dài thì những kim loại như đồng, chì, thủy ngân... thẩm thấu vào hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, gan, thận gây nên các bệnh như: rối loạn tiêu hóa, ung thư, suy gan, suy thận..., nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Như vậy có thể nói những người làm đậu sử dụng thạch cao do muốn sản phẩm ra lò đẹp mắt, sản lượng nhiều, doanh thu cao nên đã không hề quan tâm đến đạo đức bán hàng. 

Ngoài thạch cao thì hiện tại nhiều người còn sử dụng các hóa chất khác bị nghiêm cấm trong chế biến thực phẩm để đưa vào đậu phụ, đó là hóa chất tẩy trắng hydro sulfite, chất food ADDITIVES BZ, MYUC STD, phụ gia phẩm PhosAn, CarFosel, Pearl po9.

'Con sâu bỏ rầu nồi canh'. Chính vì thông tin này mà nhiều người tiêu dùng đã tẩy chay đậu phụ trong thực đơn của gia đình mình. Nhiều người làm đậu chân chính cũng rơi vào cảnh ế ẩm. Vậy để cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú cũng như đòi lại sự công bằng cho những người làm đậu sạch, những hướng dẫn sau đây sẽ giúp các bà nội trợ phân biệt đâu là đậu có thạch cao và đâu là đậu an toàn.

Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều.

Cách chọn mua và bảo quản đậu phụ

Đậu phụ ngon thì khi cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem. Ít hoặc không có mùi, được bảo quản trong nước sạch.

Khi mua đậu phụ về, nếu chưa ăn thì mọi người nên rửa miếng đậu nhẹ nhàng, cho vào tô sạch, đổ ngập nước rồi đậy nắp (vì đậu dễ hấp thu mùi vị nên nắp đậy cần kín).

Muốn trữ đậu phụ nhiều ngày (nhất là dịp lễ Tết) hàng ngày, các gia đình cần thay nước cho đậu phụ. Thấy nước có màu trắng đục là phải thay nước khác ngay. Đậu phụ dễ bị chảy nước rồi sinh chua. Vì vậy, mỗi lần thay nước, mọi người cần rửa sạch lại miếng đậu.

Thu Vân(t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở mang tên “LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo” ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và tàng trữ nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage nhưng lại treo bảng hiệu Cheongdam - Dong cùng với các dòng chữ tiếng Hàn Quốc ngang nhiên quảng cáo là “phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch thuộc top 1 châu Âu”.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, Viện thẩm mỹ quốc tế CCI Beauty Center cố tình núp bóng phòng khám chuyên khoa da liễu và lấy địa chỉ các bệnh viện khác “biến” thành cơ sở của mình.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
Công ty Cổ phần La Vo bị xử phạt hơn 70 triệu đồng vì sản xuất sản phẩm mặt nạ Prodak Strawberry Soft Facial Mask không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Những năm gần đây, xu thế phát triển của TMĐT trở thành một kênh mua sắm quan trọng của người tiêu dùng. TMĐT đã khẳng định được tính ưu việt trong việc thay đổi thói quen và hành vi mua sắm của người tiêu dùng, là công cụ, phương thức kinh doanh phù hợp của xu thế phát triển hiện nay.
Liên kết hữu ích