SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/08/2026
  • Click để copy

Amazon thay đổi cách áp dụng bảo vệ bản quyền cho sách điện tử trên Kindle Direct Publishing

15:46, 11/12/2025
(SHTT) - Amazon cho biết hãng sẽ cho phép các tác giả cung cấp sách điện tử không DRM của mình dưới định dạng EPUB và PDF thông qua nền tảng tự xuất bản Kindle Direct Publishing.

Theo đó, từ ngày 20/1/2026, các tác giả đặt tùy chọn xuất bản không DRM sẽ thấy sách của họ được cung cấp ở những định dạng mở hơn.

Quyết định sử dụng Quản lý Quyền Kỹ thuật số, DRM, một cơ chế bảo vệ bản quyền, được thiết lập bởi chính các tác giả khi họ xuất bản sách điện tử trên nền tảng của Amazon.

Công ty cho biết những thay đổi này không ảnh hưởng đến các tựa sách đã xuất bản trước đây, nếu tác giả muốn thay đổi trạng thái của các đầu sách cũ, họ sẽ phải đăng nhập vào cổng tác giả Kindle Direct Publishing, KDP, và thay đổi một tùy chọn trong phần cài đặt, hướng dẫn thực hiện thay đổi đó có trên trang hỗ trợ KDP của Amazon.

kindle-la-gi-1

 

Động thái này trên thực tế có thể thúc đẩy nhiều tác giả bật DRM cho sách điện tử của họ.

Như một tác giả trên diễn đàn cộng đồng KDP, Leslie Anne Perry, nhận xét, “Trước đây, tôi không bật DRM cho sách điện tử của mình, tôi nghĩ rằng tôi muốn mọi người có thể tải chúng về các thiết bị khác, tuy nhiên, tôi nghĩ mình sẽ bật DRM cho các tác phẩm sách điện tử nào trong tương lai, tôi không chắc mình muốn mọi người có thể tải chúng dưới dạng PDF.”

Một thành viên khác phản biện rằng điều này thực ra không tăng thêm quyền riêng tư, vì những ai muốn làm điều đó vẫn luôn có thể lấy tệp Kindle không DRM hiện có, rồi đưa vào phần mềm để chuyển đổi thành EPUB hoặc PDF.

Amazon mô tả tính năng mới nhằm giúp người đọc “dễ dàng” thưởng thức nội dung mà họ đã mua, tuy nhiên thực tế là tác giả phải chủ động chọn tham gia nếu muốn mở quyền truy cập cho các tác phẩm cũ. Để gỡ DRM, tác giả phải thực hiện cấp phép thủ công, và điều này có thể gây ra bất tiện cho tác giả và độc giả.

Ở diễn biến khác, Amazon thời gian gần đã siết các hoạt động chia sẻ hoặc sao lưu sách điện tử của người dùng Kindle bằng cách tăng cường sử dụng DRM. Cụ thể, trong một bản cập nhật phần mềm cho thiết bị Kindle thế hệ thứ 11 và 12, nhà bán lẻ đã giới thiệu hệ thống DRM mới khiến người dùng Kindle không thể sao lưu sách điện tử nếu không bẻ khóa thiết bị của họ. Điều này nối tiếp một thay đổi trước đó nhằm loại bỏ tùy chọn tải xuống và chuyển tệp qua USB, vốn đã khiến nhiều chủ sở hữu Kindle tức giận.

Sau khi tác giả cập nhật trạng thái DRM cho sách điện tử của mình, Amazon cho biết các thay đổi sẽ mất tối đa 72 giờ để hiển thị trên Amazon.com.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 7, Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt 39,4 triệu đồng đối với một cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Đak Đoa do có hành vi buôn bán số lượng lớn phân bón vi không đáp ứng quy định về nhãn hàng hóa.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa xếp đợt thu hồi gần 19 triệu quả trứng của Công ty Midwest Poultry Services vào nhóm nguy hiểm nhất. Nguyên nhân xuất phát từ nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Enteritidis có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc tử vong. Sản phẩm đã phân phối tới 6 bang và người tiêu dùng được khuyến cáo không tiếp tục sử dụng.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 3 phối hợp với Công ty Luật TNHH Phạm và Liên Danh tiến hành kiểm tra 03 cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý loạt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 8288/SYT-NVD, ngày 14/8/2026 về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm nước rửa tay Layer Clean chai 330 ml của Công ty cổ phần Layer Clean Việt Nam do không đảm bảo chất lượng.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Global Music Rights và Music Choice vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện bản quyền liên quan 95 ca khúc, khép lại tranh chấp chỉ hai tháng sau khi GMR cáo buộc dịch vụ âm nhạc này tiếp tục phát nhạc khi giấy phép đã hết hạn.