Vinamilk

Amazon nhận bằng sáng chế robot giao hàng tận nơi

(SHTT) - Gần đây, Amazon vừa nhận được bằng sáng chế cho một sản phẩm hữu ích, đó là robot giao hàng đến trước cửa nhà của khách hàng.

Amazon thiết kế một chiếc xe tự lái có robot kích thước chỉ bằng một thùng làm lạnh và chạy hoàn toàn bằng điện, cùng với các khoang bảo vệ chương trình đã cài đặt sẵn lộ trình giao hàng đến tận nơi, hay giao trả lại hàng.

amazon

 Hình ảnh robot giao hàng tự động của Amazon

Với bằng sáng chế mới này, Amazon đang hy vọng loại hình giao hàng bằng robot có thể trở nên phổ biến hơn trong thời đại phát triển máy bay không người lái và giao hàng trên mặt đất. Mặc dù khoảng cách giữa bằng sáng chế và sản phẩm thực tế còn khá xa nhưng người dùng vẫn luôn có niềm tin robot giao hàng sẽ sớm xuất hiện trong tương lai vì Amazon luôn là công ty tích cực phát triển công nghệ.

Trước đây Amazon cũng đã nhận được các bằng sáng chế về việc giao hàng bằng máy bay không người lái và các cửa hàng tạp hoá tự động kiểm tra khách hàng khi đến mua hàng.

Trên thực tế, Amazon đã thử nghiệm các mô hình giao hàng bằng robot bên ngoài Seattle, có tên Amazon Scout. Đây là thiết bị 6 bánh có thể phân phối các gói hàng nhỏ. Sáng chế mới nhất là bản nâng cấp của Amazon Scout. Giao hàng bằng robot hứa hẹn sẽ giao được nhiều vật phẩm hơn với trọng lượng và kích thước lớn hơn.

Thiết kế robot này không quá xa lạ và Amazon cho biết họ đã nghiên cứu để nâng cấp sáng chế, đảm bảo chất lượng giao hàng tốt nhất. Thiết bị bao gồm một hộp đựng kín và đệm ngăn để đảm bảo các gói hàng nguyên vẹn. Thêm vào đó là camera và giọng nói trợ lý ảo Alexa sẽ tăng cường an toàn. GPS thiết lập các vị trí, tuyến đường cụ thể, gồm máy quét xử lý các đơn hàng được đặt từ ứng dụng điện thoại.

Bằng sáng chế mới nhất đã được gửi đi vào hai năm trước bởi Metellus, Kristopher William Bell, Julius Chen, Wesley Scott Lauka, and Ryan Scott Russell. Các nhà sáng chế có trụ sở tại Seattle làm việc cùng nhau để tạo ra thiết kế của bằng sáng chế. Điều này cho thấy Amazon không ngừng phát triển để có những tiến bộ công nghệ.

Ngô Hiếu