Vinamilk

Amazon gỡ bỏ hai cuốn sách tuyên bố uống chất tẩy trắng và sữa lạc đà để chữa bệnh tự kỷ

(SHTT) - Mới đây, trên website của mình, Amazon đã gỡ bỏ hai cuốn sách tuyên bố rằng các bậc phụ huynh có thể chữa khỏi bệnh tự kỷ ở trẻ bằng cách cho con họ uống các chất hóa học độc hại.

Hôm thứ tư, hai cuốn sách có tiêu đề 'Healing the Symptoms Known as Autism' (tạm dịch: “Chữa lành các triệu chứng của bệnh tự kỷ”) và 'Fight Autism and Win' (tạm dịch: “Chiến đấu và chiến thắng căn bệnh tự kỷ”) đã bị gỡ bỏ khỏi trang web của Amazon trên phạm vi toàn cầu. Đây là bước đi mới nhất của công ty công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý các thông tin sai lệch và phản khoa học đang lan truyền trên mạng, tiếp nối các động thái của Facebook và Pinterest nhằm hạn chế các nội dung anti-vaccine không có căn cứ khoa học.

_100119148_80cc55ee-4472-4fba-8933-fdbbc2ea07f4

Một cửa hiệu sách của Amazon ở thành phố New York 

Hai cuốn sách bị gỡ bỏ khuyên các bậc phụ huynh có con nhỏ bị tự kỷ bẩm sinh nên cho con mình uống sữa lạc đà, ăn chay, tập yoga, hoạt động tình dục và điều trị bằng liệu pháp chống co giật. Tuy rằng tự kỷ là căn bệnh không thể chữa khỏi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 1/3 các bậc cha mẹ có con nhỏ mắc chứng tự kỷ đã thử nhiều phương pháp điều trị khác nhau mà không đem lại kết quả khả quan. Cơ quan này cho biết một trong mười phương pháp đó còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

_100127038_e39443e7-6d7b-4e11-8bcf-160d2419c8d8

 Cuốn sách “Healing the symptoms known as autism” hướng dẫn các bậc phụ huynh cách tạo ra chlorine dioxide, một loại chất tẩy rửa độc hại dùng trong công nghiệp

_106017213_rotten1

 Cuốn sách 'Fight Autism and Win' khuyến khích các bậc phụ huynh cho con mình uống một loại thuốc có tên DMSA, đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị ngộ độc chì và đã được FDA cảnh báo không sử dụng mà không có sự giám sát của các nhân viên y tế

Trong cuốn 'Healing the Symptoms', tác giả hướng dẫn người đọc cách tạo ra chlorine dioxide, thường được biết đến với cái tên Miracle Mineral Solution (MMS), nghĩa là Giải pháp Khoáng chất Kỳ diệu. MMS được khẳng định là có tác dụng chữa một số bệnh như HIV, sốt rét, viêm gan, cúm H1N1, chứng tự kỷ, các chứng cảm lạnh thông thường, trị mụn trứng cá và thậm chí là cả ung thư. Tuy vậy, trên thực tế người ta vẫn chưa chứng minh được điều này, và đây thực chất là một loại hóa chất tẩy rửa không phù hợp với cơ thể con người.

3-0724

 Chlorine dioxide được sử dụng để tẩy trắng giấy và vải, khử trùng nước uống và làm sạch bảng mạch điện tử

Năm 2010, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đặc biệt cảnh báo người dân không uống MMS, vì nó là “một chất tẩy rửa công nghiệp có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe. Uống chất tẩy rửa này ở liều cao như được ghi trên nhãn có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng mất nước nghiêm trọng”.

Cuốn sách 'Fight Autism and Win' hướng dẫn các bậc cha mẹ cho con của mình uống một loại thuốc tên là DMSA, là loại thuốc được dùng để điều trị nhiễm độc chì. FDA cũng khuyến cáo người dân không nên làm theo bởi trong quá khứ một cậu bé năm tuổi mắc chứng tự kỷ đã tử vong sau khi uống loại thuốc này.

Thùy Tiên