SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 06/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Alphabet yêu cầu hủy bỏ vụ kiện Google lạm dụng thế độc quyền trong quảng cáo trực tuyến

16:36, 30/03/2023
(SHTT) - Ngày 27/3/2023, Alphabet (GOOGL.O) - công ty mẹ của Google đã đệ đơn yêu cầu một thẩm phán Liên bang Mỹ bác bỏ vụ kiện của Bộ Tư pháp, cáo buộc Google lạm dụng vị thế của mình trong thị trường quảng cáo trực tuyến để cản trở các đối thủ cạnh tranh và duy trì vị trí thống trị trong ngành.

Vào tháng 1/2023, Chính phủ cùng tám tiểu bang đã đệ trình vụ kiện chống lại công nghệ quảng cáo của Google, trong đó cáo buộc Google lạm dụng vị thế của mình trong thị trường quảng cáo trực tuyến để cản trở các đối thủ cạnh tranh và duy trì vị trí thống trị trong ngành. Tuy nhiên, Google đã lên tiếng phủ nhận về các cáo buộc. 

Theo công ty, trong hơn ba năm qua, kể từ khi cuộc điều tra về doanh nghiệp công nghệ quảng cáo của Google bắt đầu, họ đã cung cấp hơn hai triệu tài liệu và hầu hết các nhân chứng của Google đã được triệu tập điều tra. Tuy nhiên, các bên nguyên đơn vẫn không thể tìm thấy bằng chứng chứng minh hành vi độc quyền cạnh tranh của Google.

merlin_165432900_56dc2cb2-498d-404d-b7fe-83d7baf43977-superJumbo

 

Google cho rằng vụ kiện này nên bị hủy bỏ vì chính phủ đã định nghĩa sai thị trường quảng cáo trực tuyến và bỏ qua các đối thủ mạnh khác như Facebook. Google cũng cho rằng ước tính của chính phủ về thị phần của Google trong thị trường quảng cáo chỉ chiếm "hơn 50%" thị phần là không đủ để cáo buộc Google có thế độc quyền.

Ngoài ra, công ty cũng cho rằng chính phủ đã sai lầm khi tuyên bố việc Google mua lại DoubleClick và AdMeld vào 10 năm trước là hành động cạnh tranh không lành mạnh. Bởi lẽ, các cơ quan thực thi pháp luật về cạnh tranh độc quyền cũng đã chấp thuận cho cả hai giao dịch này.

Google mong muốn có một phiên điều trần để xem xét đơn yêu cầu hủy bỏ vụ kiện này.

Vụ kiện mà Bộ Tư pháp đưa ra là vụ kiện thứ hai liên quan đến công nghệ quảng cáo của Google. Vụ kiện đầu tiên đã được nộp năm 2020, vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, cáo buộc Google vi phạm Luật chống độc quyền để giữ vị thế thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm. Vụ kiện này sẽ được tiến hành xét xử vào tháng 9/2023.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã có sự cứng rắn hơn trong việc thực thi Luật chống độc quyền. Ngoài vụ kiện Google, chính phủ cũng có một danh sách dài liệt kê các trường hợp sáp nhập công ty cần được xem xét kỹ lưỡng và có thể bị cấm hoặc yêu cầu thực hiện các biện pháp để đảm bảo tính cạnh tranh trong thị trường. Điều này cho thấy chính phủ đang có những động thái mạnh mẽ hơn để kiểm soát các công ty công nghệ lớn và ngăn chặn hành vi độc quyền.

Khánh Linh

Tin khác

Kinh tế 2 ngày trước
Sâm Ngọc Linh cần được chế biến sâu để đa dạng sản phẩm nhằm tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng và hướng tới xuất khẩu.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch về việc triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, yêu cầu triển khai các nội dung công việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Cục Xúc tiến thương mại (Bô Công Thương) phối hợp với Ủy ban Xúc tiến Thương mại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (CCPIT Sơn Đông) đã tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông)” bằng hình thức trực tiếp vào ngày 01/6/2023 tại Hà Nội.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Trước tình hình lượng xe chở hàng nông sản xuất khẩu tăng đột biến tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Thủ tướng đã ký ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Xu hướng dịch chuyển của các khu đô thị những năm vừa qua đã thúc đẩy diện mạo đô thị vùng đất phía Tây Hà Nội thay đổi chóng mặt, cơ sở hạ tầng được xây dựng, phát triển đồng bộ.