Vinamilk

Airbus tiết lộ kế hoạch sản xuất máy bay thương mại không phát thải

(SHTT) - Vừa qua, hàng Airbus đã tiết lộ kế hoạch sản xuất các mẫu máy bay thương mại không phát thải nhờ sử dụng nhiên liệu hydro. Dự kiến các mẫu máy bay này sẽ bắt đầu được đưa vào khai thác từ năm 2035.

Trong kế hoạch xuất xưởng các máy bay thương mại có mức phát thải bằng 0, hàng Airbus dự kiến sẽ tung ra thị trường 3 mẫu thiết kế ZEROe khác nhau sử dụng hydrogen làm nhiên liệu vận hành.

may-bay-airbus-ZEROe

 

Cả ba thiết kế sẽ được trang bị động cơ turbine khí. Động cơ này sử  dụng hydrogen lỏng làm nhiên liệu, hydrogen lỏng bị đốt cháy sẽ tạo ra điện năng. Đây sẽ là hệ thống phản lực lai có hiệu suất cao.

Airbus cho biết động cơ turbin phản lực cánh quạt của hãng có thể trang bị cho máy bay để chở được đến 200 hành khách đi xa hơn 3.200 km, trong khi động cơ turbin cánh quạt chỉ có công suất bằng 50% như thế.

Thiết kế đặc biệt nhất chính là chiếc máy bay cánh thẳng có cánh nối liền với thân máy bay.

Bên cạnh đầu tư chế tạo máy bay mới, thì khoản đầu tư đáng kể khác chính là cải tạo cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu tại các sân bay.

may-bay-airbus-ZEROe-2

 

Airbus cho biết họ sẽ nghiên cứu và hoàn thiện thiết kế cũng như mẫu của máy bay thương mại đầu tiên trên thế giới phát thải bằng không, trung tính với khí hậu và dự kiến đưa vào sử dụng từ năm 2035. 

Năm ngoái, hãng EasyJet và hãng Airbus cũng đã công bố một dự án đồng nghiên cứu máy bay lai và máy bay điện nhằm mục đích giảm tác động của ngành hàng không đối với môi trường.

Giám đốc điều hành của Airbus, ông Guillaume Faury nói rằng: “Đây là thời khắc lịch sử của lĩnh vực hàng không thương mại nói chung và chúng tôi dự định sẽ là người giữ vai trò tiên phong trong sự chuyển biến quan trọng chưa từng có này trong ngành công nghiệp vận tải hàng không. Tôi hết sức tin tưởng rằng việc sử dụng hydrogen, cả trong nhiên liệu tổng hợp và làm một nguồn năng lượng cơ bản cho các máy bay thương mại, hoàn toàn có tiềm năng giảm đáng kể tác động của ngành hàng không đối với khí hậu”.

Bảo An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE