Vinamilk

Ai mới là người thực sự tạo ra chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới?

(SHTT) - Theo những gì nhân loại công nhận, Alexander Graham Bell là người đầu tiên phát mình ra điện thoại trên thế giới. Tuy nhiên, một nhà báo có tên Seth Shulman đã khẳng định được rằng chủ nhân của sáng chế điện thoại là của một người khác không phải A.Bell.

Cuộc tranh cãi ai là cha đẻ của điện thoại bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX. Cả Bell lẫn Gray đều tuyên bố mình là người phát minh, nhưng người được cấp bằng sáng chế là Bell. Elisha Gray kiện ra tòa nhưng thua.

Theo thông tin được đưa bởi hãng tin AP vào năm 2008, nhà báo Seth Shulman khẳng định rằng ông chứng minh được Alexander Graham Bell không phải là người phát minh ra điện thoại mà ăn cắp ý tưởng của Elisha Gray.

Elisha_Gray-5955eb303df78cdc29d1b2a3

 Elisha Gray

Trong cuốn sách được bán vào đầu năm 2008, nhà báo Seth Shulman dựa vào cuốn nhật ký phòng thí nghiệm của Bell được công khai trong những năm trước đó để chứng minh rằng ý tưởng về điện thoại mà A.Bell được nhận bằng sáng chế chỉ xuất hiện trong cuốn nhật ký 12 ngày sau khi ông đã gửi đơn xin bằng chứng nhận. 

Bell_phone

 

Ngoài ra, khi đặt lên so sánh hình vẽ người sử dụng thiết bị giống điện thoại trong đơn của A.Bell với hình vẽ trong hồ sơ xin bằng sáng chế của Gray, nhà báo này cũng nhận thấy chỉ có một vài điểm khác biệt nhỏ giữa chúng.

Bên cạnh đó, Seth Shulman còn dẫn lại hồi ký của những người cùng thời với A.Bell nói rằng ông này đã tỏ ra rất mất bình tĩnh khi phải thực hành ý tưởng điện thoại khi có mặt Gray ở đó và ông A.Bell cũng đã từ chối cung cấp lời khai trong phiên tòa chứng minh quyền sở hữu đối với phát minh điện thoại của Gray.

bell

 Alexander Graham Bell

Mặc dù vậy, nhà báo Seth Shulman cũng thừa nhận rằng nếu A.Bell không phải là người đầu tiên có ý tưởng đi chăng nữa thì ông cũng đã trở thành người đầu tiên chế tạo ra được một chiếc điện thoại hoàn chỉnh. Còn Gray chỉ mãi dừng lại ở ý tưởng và bản vẽ mà thôi.

Nam An