SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

AI Google có khả năng chẩn đoán ung thư vú nhanh hơn bác sĩ

07:20, 05/03/2020
(SHTT) - Một nghiên cứu mới cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) do Google phát triển có thể nhận biết ung thư vú nhanh hơn và chuẩn hơn so với quy trình xét nghiệm truyền thống của bác sĩ.

Ung thư vú là bệnh ung thư nguy hiểm thứ hai đối với phụ nữ, chỉ sau ung thư phổi. Phát hiện sớm là cách phòng ngừa tốt nhất và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh ung thư vú. Phương pháp chụp X quang bầu ngực, hay còn gọi là nhũ ảnh, là công cụ phát hiện ung thư vú khá hiệu quả nhưng tỷ lệ sai sót vẫn còn cao.

Theo The Verge, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature cho thấy một hệ thống AI của Google đã được ứng dụng để giúp các bác sĩ phát hiện ung thư vú nhanh hơn và chuẩn hơn.

bac-si-doc-ket-qua

Một bác sĩ đang đọc nhũ ảnh để xác định ung thư. (Ảnh: Getty). 

Nghiên cứu do Google tài trợ đã sử dụng nhũ ảnh từ 28.000 phụ nữ ở Anh và Mỹ. Trí tuệ nhân tạo quét các hình ảnh X quang, sau đó tìm kiếm các dấu hiệu ung thư vú bằng cách kiểm tra các thay đổi của bầu ngực. Những nhà nghiên cứu sau đó kiểm nghiệm kết quả từ máy tính với các kết luận thực tế của bác sĩ.

"Nhũ ảnh có hiệu quả cao, nhưng vẫn có vấn đề tồn tại với các kết quả âm tính lẫn dương tính giả", Shravya Shetty, nhà nghiên cứu tại Google và đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

AI-chan-doan-ung-thu

 Ô vàng là nơi hệ thống trí tuệ nhân tạo cho rằng có ung thư vú. (Ảnh: Đại học Northwestern).

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã cho thấy phương pháp chẩn đoán này đã làm giảm tỷ lệ âm tính giả được xuống 9,4%, trong khi tỷ lệ dương tính giả giảm xuống 5,7% tại Mỹ. Tại Anh, mô hình AI của Google giúp giảm tỷ lệ âm tính giả 2,7% và dương tính giả 1,2%.

"Mô hình này cho kết quả tốt hơn bác sĩ chuyên khoa X quang ở cả Anh và Mỹ", Christopher Kelly, đồng tác giả nghiên cứu kết luận.

Tuy nhận được nhận định đây là mô hình có tính ưu việt nhưng nhóm nghiên cứu vẫn khẳng định nó không thể thay thế hoàn toàn bác sĩ. Google cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là công cụ để hỗ trợ các bác sĩ. "Việc kết hợp sẽ tận dụng được ưu thế của cả hai phía, đem lại kết quả tốt hơn", ông Shravya Shetty cho biết.

Hiện phương pháp này đã đủ điều kiện để áp dụng lâm sàng. Theo đồng tác giả nghiên cứu, những nhà khoa học tại Google đang tìm cách ứng dụng mô hình vào nhiều trường hợp hơn.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Toyota Motor Nhật Bản thông báo tạm ngừng sản xuất và giao hàng hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX liên quan đến lỗi túi khí.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Sáng 22/6, Hệ thống Bệnh viện quốc tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 1 năm 2024 với chủ đề “Tiến bộ Y học trong kỷ nguyên công nghệ”.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
SHTT) - Năm 2015, vụ bê bối ô tô lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử, còn được biết đến với tên gọi "Dieselgate", đã khiến Volkswagen (VW) phải chịu thiệt hại hơn 30 tỷ USD. Giờ đây, những rắc rối Toyota và các đối thủ Nhật Bản phải đối mặt mặc dù có phần giống nhưng nghiêm trọng hơn nhiều.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Newsweek hôm vừa qua đã đưa tin trên tạp chí Earth, Atmospheric and Planetary Sciences về việc phát hiện bề mặt phẳng nhẵn giống đại dương có thể lý giải tại sao nước Mỹ có nhiều lốc xoáy nhất thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.