SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 25/04/2024
  • Click để copy

Ai cũng biết súp lơ là " khắc tinh" của ung thư nhưng 99% người không biết ăn đúng cách

18:15, 26/09/2018
(SHTT) - Các chuyên gia y tế đều nhận định bệnh tật từ ăn uống mà ra. Nhưng ăn uống đúng cách cũng giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe - điều mà không có loại thuốc bổ nào có thể tác dụng bằng. Trong số các loại thực phẩm tốt cho phòng và điều trị bệnh phải kể đến súp lơ...

Trong số các loại thực phẩm tốt cho phòng và điều trị bệnh phải kể đến súp lơ (hay còn gọi là rau cải xanh) - loại rau phòng ngừa 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm. Đáng tiếc là hầu hết chúng ta đều đang sử dụng sai khiến rau cải xanh mất đi tác dụng chữa bệnh. Được mệnh danh là loại rau chống ung thư số 1, súp lơ rất giàu dinh dưỡng thực vật, có thể phòng ngừa các bệnh như ung thư ruột, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư thực quản...Nhưng hầu hết các bà nội trợ đều mắc phải sai lầm khi chế biến khiến loại rau này mất đi những tác dụng vốn có của nó.

 

Rửa rau một cách tùy tiện

Súp lơ có kết cấu đặc biệt rất dễ lưu lại thuốc trừ sâu và côn trùng, nếu chỉ rửa dưới vòi nước thì vẫn không đạt hiệu quả làm sạch. Vì vậy bạn cần tách nhỏ bông súp lơ thành những miếng nhỏ rồi ngâm trong nước muối pha loãng sau đó mới rửa sạch. Bạn nên chú ý làm thật nhẹ nhàng nếu không sẽ làm nát, mất đi tính thẩm mỹ vốn có.

Dùng dao cắt vụn

Súp lơ gồm nhiều múi hoa nhỏ tạo thành, nếu nó được cắt trực tiếp trên thớt, nhiều nụ hoa nhỏ sẽ bị vụn nát, điều này rất phí phạm, và khi xào nấu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của bông cải xanh. Cách tốt nhất là bạn nên tách theo múi. Mỗi múi tiếp tục tách nhỏ ra. Chú ý đừng để to quá khi nấu sẽ khó chín. Còn nếu nhỏ quá thì dễ nát và không được đẹp mắt.

 

Xào nấu quá lửa

Chất chống ung thư chính trong bông cải xanh là sulforaphane. Chất này dễ bị phá hủy vì thế thời gian xào bông cải xanh không nên quá dài, cũng không được xào quá lâu trên nhiệt cao, nếu không sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh. Bạn nên xào trên ngọn lửa vừa phải, khi rau chuyển màu đậm là khi vừa chín tới. Không nên xào quá lâu sẽ mất đi những dinh dưỡng quan trọng của rau. Theo các Đầu bếp thì để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất bạn nên hấp cách thủy với loại rau "khắc tinh" của ung thư này.

Quang Duy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - VASA-1, công cụ AI mới của Microsoft, có thể chuyển đổi ảnh chân dung thành video nói hoặc hát với âm thanh cho trước một cách chân thực.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Weichai Power của Trung Quốc mới đây đã chính thức ra mắt động cơ diesel đầu tiên trên thế giới đạt được mức hiệu suất thân nhiệt lên tới 53,09%. Đây là thành tựu sau nhiều năm nghiên cứu từ đội ngũ sản xuất của công ty này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.