Vinamilk

AFC chính thức lên tiếng về quả penalty tranh cãi khiến U23 Thái Lan bị loại khỏi tứ kết VCK U23 châu Á

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã có những hồi đáp chính thức về khiếu nại của LĐBĐ Thái Lan.

Như đã thông tin, Liên đoàn bóng đá Thái Lan FAT đã quyết định gửi văn bản khiếu nại lên AFC về công tác trọng tài trong trận tứ kết VCK U23 châu Á giữa U23 Thái Lan vs U23 Saudi Arabia.

Theo đó, FAT yêu cầu AFC giải thích về việc lựa chọn trọng tài bắt chính, cũng như thắc mắc về tình huống phạt penalty nhạy cảm, khiến U23 Thái Lan bị loại.

Cụ thể, phút 74, sau khi nghe tham khảo của tổ trọng tài VAR, trọng tài Al-Kaf đã cho U23 Saudi Arabia được hưởng penalty khi xác định hậu vệ U23 Thái Lan đã phạm lỗi trong vòng cấm. Trên chấm 11m, Al Hamdam không mắc sai lầm nào, ghi bàn thắng duy nhất, đưa U23 Saudi Arabia vào bán kết.

Và mới nhất, AFC đã chính thức gửi câu trả lời đến LĐBĐ Thái Lan. Trong đó ghi rõ: "Tình huống diễn ra ở phút 73, cầu thủ số 16 Sorawit Panthong bên phía Thái Lan đã kéo áo tiền đạo số 9 Abdullah Al-Hamdan của Saudi Arabia. Trọng tài ban đầu quan sát thấy điểm kéo áo ở ngoài vòng cấm nên thổi phạt và chỉ định một quả phạt trực tiếp".

"Nhưng theo tổ trọng tài VAR, hành động kéo áo tiếp diễn đến khi Abdullah Al-Hamdan tiến vào phía trong vòng cấm mới kết thúc. Theo luật, lỗi của Sorawit Panthong đủ căn cứ để trọng tài chuyển thành một quả penalty cho Saudi Arabia".

"Trên sân, trọng tài chính có thể chọn "xem" hoặc "không xem" màn hình VAR tùy theo tình huống. Nếu như trọng tài chính thấy tư vấn từ tổ VAR hợp lý, ông có thể nghe theo mà không nhất thiết phải dừng trận đấu để xem lại pha quay chậm".

"Ngoài ra, việc lựa chọn trọng tài Ahmed Al-Kaf bắt chính là dựa trên đúng theo các tiêu chí của AFC và đây đã là phương án tốt nhất có thể cho trận đấu Thái Lan vs Saudi Arabia" - AFC nói rõ.

VIDEO: Tổng hợp diễn biến trận đấu

Duy Anh (SHTT)