Vinamilk

Adeeb Alblooshi: Cậu bé sở hữu hơn 100 giải thưởng và 7 bằng sáng chế

(SHTT) - Adeeb Alblooshi khiến giới khoa học ngạc nhiên khi chỉ mới 13 tuổi nhưng cậu bé này đã có 7 bằng sáng chế khoa học được đăng ký cùng nhiều giải thưởng mang tầm quốc tế.

Adeeb Alblooshi hiện đang là một trong những sứ giả về giáo dục và hòa bình trẻ nhất của UAE cho nhiều tổ chức trong nước và quốc tế với hơn 100 giải thưởng được vinh danh. Mới đây nhất, Tổ chức National Association for College Admission Counseling (NACAC) của Mỹ năm 2018 đã bầu chọn Adeeb là một trong số 50 thiếu niên thông minh nhất thế giới. Theo họ, những bạn trẻ được tôn vinh trong danh sách này không chỉ là những người thông minh về mặt lý thuyết, mà họ còn biết áp dụng tri thức thông minh vào rất nhiều cách thức thực tiễn, hữu ích và rất đáng nể.

Bên cạnh đó, Adeeb Balooshi có 7 bằng sáng chế, và nếu tính mức độ thành công theo cách của giới trẻ vẫn dùng, thì cậu đang có 36.000 người theo dõi trên mạng xã hội Instagram.

Để có được sự thành công như hiện tại, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu sáng chế cậu bé tuổi teen nổi tiếng của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Adeeb Alblooshi đã trải qua thời gian dài tự tìm tòi, nghiên cứu về khoa học, cơ khí và phát minh các giải pháp công nghệ giúp cuộc sống tốt hơn.

Ngay khi mới 9 tuổi, cậu bé này đã chế tạo thành công bàn chân giả chống nước. Cha của Adeeb Balooshi bị bại liệt từ nhỏ và hệ quả là chân phải của ông không phát triển như chân trái. Adeeb Balooshi cảm thấy phải sáng tạo ra thứ gì đó có ích cho người cha. 

Adeeb Balooshi biết cha rất thích bơi, nhưng ông luôn mất rất nhiều thời gian trước khi ra cùng con trai, vì ông phải gỡ chân giả ra trước - đó là một quy trình hết sức vất vả. Adeeb Balooshi đã chế tạo một bàn chân giả có khối lượng nhẹ và chống nước nhằm giúp cho cha không bao giờ phải tốn công sức gỡ chân giả ra khi đi biển nữa.

Adeeb Alblooshi

 

Phiên bản ban đầu của bàn chân được chế tạo từ các thanh kim loại và da thuộc, nhưng sau đó Adeeb Balooshi nâng cấp bàn chân với graphene - một chất liệu siêu nhẹ, siêu bền từ carbon. Bàn chân mới này không cần dây cột và vận hành bằng thủy lực, giống như một bàn tay công nghệ cao do một nhóm các nhà nghiên cứu từ một trường đại học phát triển trước đó vài năm. 

Với thành công từ chế tạo bàn chân giả cho cha, Adeeb Balooshi tiếp tục chế tạo ra một robot dọn dẹp cho mẹ và thắt lưng an toàn trên xe hơi với thiết bị đo nhịp tim gắn kèm, có thể cảnh báo nguy cơ sức khỏe đến dịch vụ cấp cứu qua kết nối không dây.

Nhờ hai phát minh này, Adeeb mau chóng nhận được sự quan tâm, đầu tư của các tổ chức chính phủ. Từ đó giúp em có thêm năm phát minh khác nữa, gồm cả những phát minh trong lĩnh vực y học và khoa học vũ trụ, trong đó đáng chú ý nhất là chiếc đai lưng giúp theo dõi nhịp tim hành khách đi xe và phát cảnh báo tới nhà chức trách trong trường hợp nhịp tim đó rơi vào tình trạng bất thường.

Hải Hà


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE