SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng

08:37, 20/02/2017
(SHTT) - Uống sữa nóng hay tắm nước ấm là những cách giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Nhưng với nhiều người, chúng vẫn không có tác dụng. Đây là 9 mẹo từ chuyên gia giúp những người khó ngủ “tự lừa mình vào giấc chiêm bao” một cách tự nhiên nhất.
cach ngu ngon hon

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Hít sâu bằng lỗ mũi trái

Phương pháp yoga này làm giảm huyết áp và giúp chúng ta bình tĩnh. Bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ Peter Smith chia sẻ: “Nằm nghiêng về bên trái, dùng ngón tay đóng lỗ mũi phải rồi từ từ hít sâu bằng lỗ mũi trái”. Peter là tác giả cuốn "Sleep Better With Natural Therapies" (tạm dịch: "Những liệu pháp tự nhiên giúp bạn ngủ tốt hơn"), ông cho biết cách này rất hữu hiệu với phụ nữ hay bị xung nhiệt đột ngột thời kỳ tiền mãn kinh.

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Xoa bóp và thư giãn

Thư giãn mọi cơ bắp để chuẩn bị cho giấc ngủ. Chuyên gia về chứng rối loạn lo âu, Charles Linden, khuyên: “Nằm ngửa, hít thở một hơi thật sâu, đồng thời bóp các ngón chân thật chặt giống như chúng ta đang cố gắng cuộn tròn chúng, sau đó nhả bóp”.

Tác giả của "Stress Free in 30 Days" (tạm dịch: "Giải tỏa áp lực trong 30 ngày") cho biết thêm: “Lần hít thở tiếp theo, cong chân lên về hướng đầu gối, rồi thả xuống. Hít thở một lần nữa, co bắp chân, đùi, mông, bụng, ngực, cánh tay, cứ như vậy, ép và giải phóng từng cơ bắp một”.

Khi thực hiện xong với mọi cơ bắp và hơi thở đã ổn định, chúng ta nên sẵn sàng cho giấc ngủ.

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Cố thức

Thách thức bản thân tỉnh táo, rồi tâm trí của chúng ta sẽ nổi loạn. Đây được gọi là nghịch lý giấc ngủ”, bác sĩ tâm lý Julie Hirst cho biết.

Bà giải thích: "Giữ mắt luôn mở và nhắc đi nhắc lại 'Tôi sẽ không ngủ'. Bộ não khó xử lý “lời từ chối” này và coi nó như chỉ thị cho giấc ngủ, mắt sẽ nhanh chóng khép lại”.

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Hồi tưởng những việc trong ngày

Nhớ lại những việc làm trong ngày theo thứ tự ngược. Sammy Margo, tác giả của "The Good Guide Sleep" (tạm dịch: "Những lời khuyên cho bạn giấc ngủ ngon") nói: "Nhớ lại những cuộc hội thoại, những nơi chúng ta đến hay những âm thanh nghe trong ngày. Điều này giúp cơ thể có được trạng thái sẵn sàng cho giấc ngủ".

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Lăn bóng trên mắt

Bà Sammy nói, nhắm mắt lại và lăn những quả bóng nhỏ lên đó ba lần sẽ giúp kích hoạt melatonin – loại hormone khiến chúng ta buồn ngủ.

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Tưởng tượng

Việc này cũng gần giống với thiền, muốn đạt hiểu quả tốt, chúng ta cần sử dụng ít nhất 3 giác quan. Bà Sammy giải thích: "Tưởng tượng bản thân đang có mặt ở những nơi thơ mộng, ví dụ như thiên đường nhiệt đới, chiếc thuyền trên vùng biển bình yên, dạo bước trong vườn hoa. Khi chúng ta mải mê khám phá “nơi hạnh phúc” tưởng tượng, sẽ cảm nhận được mùi hoa cỏ, cát dưới chân, nghe tiếng sóng vỗ vào mạn thuyền. Cơ thể sẽ sớm cảm thấy thoải mái và muốn “trôi dạt” theo”.

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Bấm vào những điểm quan trọng trên cơ thể

Trên cơ thể có những điểm đặc biệt sẽ thúc đẩy giấc ngủ khi chúng ta ấn vào. Tiến sĩ Idzikowski gợi ý: "Đặt ngón tay cái vào giữa hai lông mày, ngay đầu mũi, tức vị trí lõm, giữ trong 20 giây và lặp lại hai lần.Tiếp theo, ngồi trên mép giường và đặt chân phải lên đầu gối trái. Ấn vào khe nhỏ giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai, thực hiện tương tự như trên. Cuối cùng, tìm điểm ngay dưới móng chân của ngón thứ hai, sử dụng ngón cái và ngón trỏ tay phải để nhẹ nhàng bóp”.

9 mẹo giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng - Ghi lại những công việc cần làm

Mang một danh sách công việc cần làm lên giường là một trong những nguyên nhân chính gây mất ngủ. Nhà thôi miên Sharon Stiles, chủ trang web sharonstiles.co.uk, cho biết: “Đó là tâm lý lo sợ sẽ quên những gì cần làm. Vì vậy, trước khi đi ngủ, hãy ghi lại danh sách đó vào giấy. Hoặc chúng ta cũng có thể tưởng tượng bản thân đã “cất những suy nghĩ đó vào tủ”, như vậy sẽ bình tĩnh và dễ ngủ hơn”.

Phạm Thiện

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - TP Hải Phòng đang tích cực trong việc thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ và sáng kiến để phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.