SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

82% bệnh nhân COVID-19 xuất hiện vấn đề về thần kinh

15:46, 25/05/2021
(SHTT) - Nghiên cứu của các nhà khoa học trên bệnh nhân COVID-19 tại 28 trung tâm ở 13 quốc gia trên thế giới hiện đang chỉ ra rằng có tới 82% trường hợp xuất hiện các biểu hiện thần kinh từ nhẹ đến vô cùng nghiêm trọng.

Theo bài viết trên báo Sức khỏe đời sống, nghiên cứu của các nhà khoa học trên bệnh nhân mắc COVID-19 tại 28 trung tâm ở 13 quốc gia trên 4 châu lục cho thấy, trong tổng số 3.744 bệnh nhân thì có đến 3.083 (82%) có các biểu hiện thần kinh: Nhức đầu, chứng thiếu máu hoặc chứng già nua, các dấu hiệu và/hoặc hội chứng thần kinh phổ biến nhất là bệnh não cấp tính, hôn mê, đột quỵ, viêm màng não và/hoặc viêm não hiếm gặp.

Đau đầu là triệu chứng tự báo cáo phổ biến nhất (37%). Chứng thiếu máu hoặc chứng già 26%. Tiền sử ngất là triệu chứng ít phổ biến nhất, với tỷ lệ mắc là 5%. Bệnh não cấp tính là hội chứng thần kinh lâm sàng phổ biến nhất (49%). Các hội chứng thần kinh phổ biến tiếp theo là hôn mê và đột quỵ (17%). Các dấu hiệu hoặc hội chứng thần kinh ít phổ biến nhất là viêm màng não/ viêm não (khoảng 0,2%)

Các triệu chứng như đau đầu, chứng già phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Chứng thiếu máu, chứng già giảm ở những bệnh nhân dưới 40 tuổi. Bệnh não cấp tính xuất hiện ở nam nhiều hơn.

Các biểu hiện của hội chứng thần kinh có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong khi nhập viện, đặc biệt với trường hợp có biểu hiện thần kinh từ trước đó.

dot quy

 

Nghiên cứu này cũng chỉ ra, sự xuất hiện của bất kỳ triệu chứng thần kinh nào đều có liên quan đến nguy cơ tử vong khi nhập viện cao hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng thần kinh (nhức đầu, thiếu máu, chứng già, ngất) có nguy cơ tử vong thấp hơn, trong khi các dấu hiệu thần kinh được chẩn đoán trên lâm sàng có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn (bệnh não cấp tính, hôn mê, phản xạ thân não).

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế do các nhà nghiên cứu không ghi lại thời gian hoặc khoảng thời gian quan sát thần kinh và mối liên quan của nó với tỷ lệ tử vong khi nhập viện. Đặc biệt đối với những người bị bệnh nặng, là yếu tố quan trọng, cần được đưa vào nghiên cứu trong tương lai. Nhưng, phát hiện này phù hợp với bằng chứng ngày càng tăng từ các nghiên cứu nhỏ hơn và hỗ trợ kết luận các biểu hiện thần kinh với COVID-19 là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây tử vong.

Từ nghiên cứu này, đối với những bệnh nhân có các triệu chứng thần kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, sẽ giúp các bác sĩ cân nhắc việc điều trị về các bệnh lý thần kinh cho bệnh nhân.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE