SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

7 triệu chứng mới thường gặp ở người mắc Covid-19

05:07, 30/09/2021
(SHTT) - Diễn biến Covid-19: Trong số 26 dấu hiệu thường gặp ở người mắc Covid-19, nhóm chuyên gia tại Anh phát hiện 7 triệu chứng phổ biến nhất.
tm-img-alt

Theo Medicalxpress, các nhà khoa học của Đại học Hoàng gia London, Anh, phát hiện tập hợp 7 triệu chứng có thể được sử dụng để phát hiện người mắc Covid-19. Công trình được xuất bản trên tạp chí PLOS Medicine, do hai nhà khoa học Chadeau-Hyam và Paul Elliott đứng đầu.

Việc phát hiện nhanh chóng F0 trong cộng đồng là chìa khóa đảm bảo kiểm soát lây nhiễm hiệu quả. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu sử dụng mẫu dịch ngoáy họng và mũi xét nghiệm Covid-19 của 1.147.345 tình nguyện viên từ 5 tuổi trở lên tại Anh.

Dữ liệu được thu thập qua 8 vòng thử nghiệm (thực hiện từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021). Những người tham gia được hỏi về triệu chứng họ gặp phải trong một tuần trước khi xét nghiệm Covid-19.

Họ tổng hợp được tất cả 26 dấu hiệu ở người mắc Covid-19 gồm: Mất mùi, vị, ho dai dẳng, sốt, chảy nước mũi, hắt xì, nghẹt mũi, đau mắt, đau họng, khàn tiếng, đau đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, tức ngực, cảm thấy có áp lực trên ngực, ớn lạnh, khó ngủ, mệt mỏi, mệt lả, ngứa râm ran, chân nặng trĩu, đau cơ.

Trong số những người có triệu chứng, 4,9% có kết quả dương tính với nCoV. Con số này ở người không có triệu chứng là 0,9%.

Kết quả cho thấy những người có kết quả dương tính thường gặp 7 triệu chứng phổ biến sau đây: Mất hoặc thay đổi khứu giác, vị giác, sốt, ho dai dẳng, ớn lạnh, chán ăn, đau nhức cơ bắp.

Trong đó, 4 triệu chứng đầu tiên đang được ngành y tế Anh liệt kê vào nhóm dùng để phát hiện các ca nghi mắc Covid-19 trước khi xét nghiệm sàng lọc. Khi thử nghiệm vòng thứ 8, nghiên cứu phát hiện 74% người gặp ít nhất một trong 7 triệu chứng nói trên có kết quả dương tính với nCoV.

Ngoài ra, những người nhiễm biến chủng Alpha thường bị ho dai dẳng, đau họng nhiều hơn. Triệu chứng mất hoặc thay đổi khứu giác xuất hiện nhiều ở người nhiễm chủng nCoV gốc.

Theo nhóm tác giả, các phát hiện cho thấy nhiều người mắc Covid-19 nhưng không đi xét nghiệm, bởi hướng dẫn hiện tại của Cơ quan Y tế Công cộng Anh chỉ có 4 triệu chứng: Mất hoặc thay đổi khứu giác, vị giác, sốt, ho dai dẳng. Nếu gặp các dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh có xu hướng tự cách ly. Điều này theo đánh giá của nhóm chuyên gia là có thể khiến bỏ sót F0 trong cộng đồng, dịch Covid-19 lây lan âm thầm.

Do đó, nhóm nghiên cứu kỳ vọng với phát hiện này, cơ quan y tế của Anh sẽ thay đổi, cập nhật hướng dẫn về triệu chứng mắc Covid-19.

Những việc cần làm khi có dấu hiệu nhiễm Covid-19

Đeo khẩu trang và tự cách ly: Ngay khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, khó thở, người dân cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.

Gọi điện thoại đến hotline để được tư vấn: Bên cạnh đó, đồng thời gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

Lưu ý khi sinh hoạt: Cần che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sát khuẩn: Bộ Y tế cũng khuyến cáo, cần rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy.

Sử dụng đồ dùng cá nhân: Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa,… sau khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở đê ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo trong gia đình.

Hạn chế đến nơi đông người: Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng phương tiện công cộngkhông đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

Thông báo tình trạng sức khỏe với cơ quan, tổ chức liên quan: Những ai có những triệu chứng nhiễm Covid-19 kể trên cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan để được hướng dẫn kịp thời.

 TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE