SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 14/07/2024
  • Click để copy

7 bài học vô giá mẹ gửi cho con gái để trở nên “ưu tú” trong tương lai

14:00, 05/07/2022
Con gái xinh đẹp của mẹ, cô gái thắp sáng niềm tin mỗi ngày cho gia đình chúng ta, cô gái khúc khích cười trước tất cả những niềm vui trong cuộc sống, cô gái có bản tính rất quan tâm và sáng tạo

“Gửi cô con gái yêu quý của mẹ!

Con gái xinh đẹp của mẹ, cô gái thắp sáng niềm tin mỗi ngày cho gia đình chúng ta, cô gái khúc khích cười trước tất cả những niềm vui trong cuộc sống, cô gái có bản tính rất quan tâm và sáng tạo – Mẹ cầu chúc cho con có một cuộc sống viên mãn và ý nghĩa. Cũng vì vậy, có một số điều mà mẹ nghĩ cần phải chia sẻ với con.

Trước khi thế giới này khắc sâu vào tâm trí con quá nhiều quan niệm và tư tưởng sai lệch, mẹ hy vọng con luôn mang theo bên mình 7 bài học dưới đây:

Bài học thứ 1: Thấu hiểu vẻ đẹp thực sự là gì?

Con gái mẹ rất xinh. Quả đúng là con được ông Trời phú cho vẻ đẹp hình thể, thứ có thể mang đến cho con những lời khen ngợi cả đời. Nhưng con hãy xem nhẹ nó nhé.

Bởi vì, vẻ đẹp thực sự toát ra từ nội tâm.

Vẻ đẹp nội tâm là sự tổng hòa của những tính cách tốt đẹp, phản ánh phẩm chất nhân hậu, độ lượng, tinh thần chăm sóc và phụng sự, hiền lành, nhẫn nhịn, trung thành và yêu chuộng hòa bình. Những phẩm chất này tự nhiên vốn có trong con rồi. Con hãy biết trân trọng và giữ gìn chúng.

Thực tế, chữ đẹp trong tiếng Hán chính thể là mỹ (美), có nghĩa là “an lành và phúc báo”. Hơn nữa, chữ thiện (善) rất giống với chữ mỹ, nó nhắc nhở chúng ta rằng hình thức bên ngoài phản ánh nội tâm bên trong.

Vẻ đẹp bên trong mới là điều thực sự quan trọng. (Chúng ta nên gọi nó là vẻ đẹp “nội tâm” chứ không đơn giản chỉ gọi nó là vẻ đẹp).

Thế giới có thể cố gắng thuyết phục con hiểu về “vẻ đẹp” theo một lối nghĩ khác. Từ quảng cáo tiếp thị của ngành công nghiệp thời trang và mỹ phẩm cho đến rất nhiều trò giải trí phổ biến ngày nay, vẻ bề ngoài giả tạo được coi trọng quá mức trong khi tầm quan trọng của những phẩm chất tốt đẹp lại bị xem nhẹ.

Một trong những nội dung đáng yêu nhất của “Lời khuyên làm đẹp” của tác giả Sam Levenson là:

“Để có một đôi môi hấp dẫn, hãy nói những lời tử tế. Để có một đôi mắt đáng yêu, hãy nhìn những điều tốt đẹp ở người khác. Để có một thân hình mảnh mai, hãy chia sẻ đồ ăn của mình với người còn đang đói. Để có mái tóc đẹp, hãy để trẻ vuốt tóc một lần mỗi ngày. Để có phong thái đĩnh đạc, hãy bước đi với những kiến thức và bạn sẽ không bao giờ cô đơn.

Vẻ đẹp của người phụ nữ không nằm ở trang phục, dáng người hay mái tóc. Vẻ đẹp của một người phụ nữ phải được toát ra từ ánh nhìn, bởi vì đó là cánh cửa dẫn đến trái tim, là nơi tình yêu trú ngụ.

Vẻ đẹp của người phụ nữ không nằm ở nốt ruồi duyên trên khuôn mặt mà vẻ đẹp thực sự của người phụ nữ biểu hiện nơi tâm hồn. Đó là sự quan tâm cô ấy trao tặng mọi người một cách đầy yêu thương, đó là sự đam mê cô ấy thể hiện. Vẻ đẹp của một người phụ nữ theo năm tháng chỉ có thể mặn mà hơn”.

Bài học thứ 2: Hành trình đi tìm cái đẹp

Trên bước đường con đi, hãy tìm kiếm cái đẹp trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Trau dồi kiến thức và trân trọng vẻ đẹp đích thực.

Con hãy tìm hiểu những giá trị nghệ thuật bậc nhất. Ghé thăm những bảo tàng danh tiếng, đọc những tác phẩm vĩ đại, thưởng thức những bản nhạc hay, hãy theo đuổi bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào mà con đam mê, học chơi một hoặc hai nhạc cụ, tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng sáng tạo thực tế, bài trí ngôi nhà của con thật đẹp,…

Hãy tìm kiếm cái đẹp trong mọi tình huống và trong tất cả mọi người. Con chắc chắn sẽ tìm thấy nó.

Bài học thứ 3: Con luôn được ban phước lành

Con có biết, được sinh ra trong thời khắc lịch sử này và được sống trong điều kiện hoàn cảnh này là một may mắn lớn biết bao nhiêu? Con thật có phúc phận khi được sinh ra ở thời đại này, trong một xã hội tự do, tại một gia đình có cha mẹ yêu thương con vô điều kiện. Con có vô hạn khả năng và cơ hội để tạo dựng một cuộc sống có ý nghĩa và viên mãn.

Hãy bồi đắp trong mình lòng biết ơn với nền tảng tinh thần vững chắc mà con đã gìn giữ trong suốt cuộc đời.

Bài học thứ 4: Nuôi dưỡng tài năng

Một trong những đặc điểm kỳ diệu nhất của con người là chúng ta không ai giống nhau. Con được thiên phú cho những điểm mạnh, những tài năng độc đáo của riêng con.

Những thứ con sở hữu đều có lý do cả. Con hãy nuôi dưỡng những ưu điểm, tạo thuận tiện cho chúng phát triển và tận dụng chúng theo cách tốt nhất.

Khi làm như vậy, con sẽ thấy mình nhận được nhiều niềm vui lớn trong đời.

Bài học thứ 5: Con có thể vượt qua mọi trở ngại

Tất nhiên, dù con có nhiều may mắn thiên phú, cuộc sống vẫn luôn có vô vàn thăng trầm. Trong những lúc buồn đau, chúng ta rất dễ đổ lỗi cho ngoại cảnh mà lại không tìm kiếm những thiếu sót ở bản thân mình.

Con có quyền tự do và cơ hội để theo đuổi bất kỳ con đường nào con mong muốn. Thành công của con sẽ phụ thuộc vào việc con có đủ tài năng thiên bẩm cần thiết hay không, con có sẵn sàng làm việc chăm chỉ hay không và liệu hoàn cảnh có thuận lợi cho mục tiêu của con hay không.

Hãy suy nghĩ như một người chiến thắng. Tâm lý “thua cuộc” khiến con mất quyền tự quyết, trốn tránh trách nhiệm và làm suy giảm niềm tin của con vào bản thân.

Mặt khác, với suy nghĩ của một người chiến thắng, con sẽ có khả năng khiến mọi việc trở nên thành công. Khi cuộc sống khiến con suy sụp, hãy nhìn vào bên trong bản thân, tìm ra thiếu sót, khắc phục và quay trở lại là chính mình.

Bài học thứ 6: Tình mẫu tử là tiếng gọi thiêng liêng

Tương lai, sẽ đến lúc con kết hôn và lập gia đình. Mặc dù con có thể trở thành bất cứ ai con muốn và cánh cửa dẫn đến con đường sự nghiệp nào cũng đều rộng mở với con, đừng để bất kỳ ai khiến con tin rằng tình mẫu tử là không cao quý. Nếu có điều đó xảy ra thì tình mẫu tử thiêng liêng hơn thế.

Như Mẹ Teresa đã từng nói: “Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy trở về nhà và yêu thương gia đình mình.” Đây thực sự là sức mạnh của một người mẹ.

Nếu con được may mắn làm mẹ, không có nhiều niềm hạnh phúc có thể lớn hơn thế, hãy cống hiến hết mình cho thiên chức thiêng liêng này và làm tròn bổn phận của mình một cách nghiêm túc.

Yêu thương hết mình và giáo dục con cái của con. Trân trọng nghĩa vụ vun vén cho một tổ ấm ngập tràn tình yêu thương và hoàn thành tốt vai trò của mình trong gia đình. Con sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì những cố gắng đó.

Gia đình là nền tảng của xã hội, hãy để tổ ấm của con là tấm gương tỏa sáng về một gia đình yêu thương và nó sẽ lan tỏa ra cộng đồng. Con thực sự có thể thay đổi thế giới.

Bài học thứ 7: Hãy mạnh mẽ

Cuộc sống sẽ đầy rẫy những cám dỗ. Có lúc, con muốn làm hài lòng người khác và muốn mọi người đều yêu thích con. Đừng hướng ngoại để tìm kiếm sự công nhận, hãy sống thật với chính bản thân con.

Rèn luyện đạo đức là một điều đáng giá, phẩm hạnh và giá trị đạo đức là nền tảng để con đứng vững trên đường đời, bởi vậy, mẹ mong con sẽ có thể luôn vững vàng, mạnh mẽ để chinh phục cho những điều cho ấp ủ, miễn điều đó là đúng đắn!

Hãy bảo vệ và gìn giữ những giá trị đạo đức kiên cường trong con, như Shakespeare đã nói: “Hãy chân thực với chính mình.”

Hãy luôn nhớ rằng: Vẻ đẹp thực sự, sức mạnh thực sự luôn được tìm thấy từ bên trong.

Tác giả bài viết: Barbara Danza là một bà mẹ dành trọn thời gian nuôi dạy hai con. Bà là phóng viên của chuyên mục giáo dục và gia đình của của thời báo The Epoch Times.

Tin khác

Tâm sự cuộc sống 5 năm trước
Cách làm món trứng hấp đậu phụ, thịt băm ngon quắt tai:
Tâm sự cuộc sống 5 năm trước
Miếng dưa giòn đậm đà vị mắm, ngọt ngọt vị đường cùng với vị cay của ớt khiến chúng ta ăn mãi vẫn không chán.
Tâm sự cuộc sống 5 năm trước
Để có một đĩa miến xào ngon miệng và bắt mắt thì việc tưởng chừng đơn giản lại ít ai biết cách thực hiện được. Với những hướng dẫn cụ thể sau đây, món miến xào của bạn chắc chắn sẽ ngon và lại không bị dính, trông càng thêm hấp dẫn đấy! Tham khảo ngay nhé!
Tâm sự cuộc sống 5 năm trước
Nước chấm được ví như linh hồn mang đến vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn. Dưới đây là 12 công thức pha nước chấm tuyệt ngon dành riêng cho mỗi món ăn mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
Tâm sự cuộc sống 5 năm trước
Có ai nghiện mít giống em không, chồng con chả ai ham nên lần nào cũng mua mấy cân về ăn một mình. Mít đang vào mùa vừa giòn ngọt lại rẻ, thế mà chẳng dám ăn nhiều vì sợ nóng các mẹ ạ. Số em toàn mê của độc, nhiều khi thèm cũng chẳng dám mua cũng vì sợ hại sức khỏe, rồi lại nổi mụn, xấu xí, già nua.