SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 19/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

6 ca khúc nổi tiếng của ca sĩ IU bất ngờ bị tố đạo nhạc

14:00, 10/05/2023
(SHTT) - Theo thông tin từ trang tin AllKpop đăng tải, hôm nay, ngày 10/5/2023, một cá nhân ẩn danh đã đệ đơn kiện ca sĩ IU đạo nhạc liên quan 6 ca khúc nổi tiếng trong sự nghiệp của cô bao gồm: "Good Day", "The Red Shoes", "Pitiful", "Boo", "BBIBBI", "Celebrity".

Nội dung bài viết trên AllKpop cũng cho biết, trước đó, vào ngày 8/5, Sở cảnh sát Gangnam, Seoul đã nhận được đơn tố cáo IU có hành vi đạo nhạc trong 6 ca khúc nổi tiếng bao gồm: "Good Day", "The Red Shoes", "Pitiful", "Boo", "BBIBBI", "Celebrity". Đây đều là những ca khúc nổi tiếng trong sự nghiệp âm nhạc của nữ ca sĩ - nhạc sĩ Hàn Quốc.

IU dao nhac Celebrity

 

Theo AllKop, tin tức độc quyền cho biết, nội dung cáo buộc ca sĩ IU của 'A' khẳng định: "Tất cả 6 bài hát này đều giống với các bài hát gốc về giai điệu, nhịp điệu và tiến trình hợp âm. Và trong trường hợp các bài hát như 'The Red Shoes', sự giống nhau rõ ràng có thể nhận thấy ngay cả khi nghe chung".

Đơn kiện cũng chỉ ra, cả 6 ca khúc đều dính nghi án đạo nhạc ở phần phần Intro (mở đầu), phần thu hút sự tò mò của khán giả để họ quyết định xem có nên nghe tiếp hay không.

Người tố cáo 'A' còn cho rằng, bị cáo (IU) đã từ chối trả lời các cáo buộc đạo nhạc của cô ấy mặc dù chúng đã xuất hiện rất nhiều lần, thay vào đó, họ đã báo cáo và xóa tất cả các cáo buộc trên nền tảng mạng xã hội với lý do vi phạm bản quyền.

"Tôi cảm thấy nên lên tiếng về sự thiếu nhận thức chung của công chúng cũng như thái độ thụ động của cơ quan tư pháp trong việc ghi nhận hành vi vi phạm bản quyền và tính toán mức độ thiệt hại”, nguyên đơn 'A' nhấn mạnh.

Tội vi phạm luật bản quyền có thể bị khởi tố nếu có đơn khiếu nại. Trong trường hợp này, tác giả gốc (đối tượng bị đạo nhạc) nên là người trực tiếp tố cáo. Tuy nhiên, phía công ty luật B đại diện cho nguyên đơn lần này giải thích: “Tại Điều 140 và khoản 1 của Đạo luật Bản quyền quy định: “Sao chép, biểu diễn, truyền tải công khai, triển lãm, phân phối, cho thuê, sáng tạo các tác phẩm thứ cấp của tài sản bản quyền vì mục đích thương mại hoặc theo thói quen”. Đây cũng không phải trường hợp vi phạm  lần đầu".

“Không thể phủ nhận rằng bị cáo có mục đích kiếm lợi nhuận trong các hoạt động của mình với tư cách ca sĩ, và vẫn có thói quen đạo nhạc sau khi bị cáo buộc. Trường hợp này, người tố cáo vẫn có tư cách khiếu nại", phía nguyên đơn 'A' bày tỏ.

iu dao nhac 1

 

Được biết, vào năm 2013, khi IU lần đầu tiên phát hành "The Red Shoes" cô đã vướng lùm xùm đạo nhạc sau khi nhiều người chỉ ra các điểm tương đồng của bản hit với ca khúc "Here's Us" được phát hành vào năm 2009 của ban nhạc Đức Nekta.

Tại thời điểm đó, tác giả gốc Nekta sau khi biết về tranh cãi này cũng đã gửi email tới công ty quản lý LOEN Entertainment của IU để phản đối, nhưng không nhận được câu trả lời trực tiếp.

Phía LOEN Entertainment sau đó đã ra thông cáo báo chí giải thích cho nghi án đạo nhạc này với nội dung: "Chúng tôi đưa ra câu trả lời chính thức sau khi tham khảo ý kiến của nhạc sĩ Lee Min Soo và các nhà chuyên môn. Một phần giai điệu Here's Us và giai điệu đoạn B của The Red Shoes có vẻ giống nhau nhưng cách phát triển âm điệu 2 ca khúc thì hoàn toàn khác nhau.

The Red Shoes sử dụng Si giáng thứ với hợp âm bm7-cm7-cm6-f7sus4-f7 còn Here's Us dùng Si giáng trưởng. Thêm vào đó, điệp khúc, đoạn A, giai điệu chung, cách hòa âm... cũng giúp làm rõ sự khác biệt ở 2 ca khúc.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sáng 19/9, Katy Perry đã bán bản quyền âm nhạc các bài hát và album từ năm 2008 - 2020 của mình cho Litmus Music với giá lên tới 225 triệu USD.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 18/9, UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết địa phương này vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Măng cụt Bảo Lộc".
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù liên tục cảnh báo nhưng bản quyền tác phẩm báo chí vẫn bị xâm phạm ngày càng tinh vi, gây thất thu lớn về mặt kinh tế cho các đơn vị nắm giữ bản quyền.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Tấn Lộc LS với số tiền phạt là 295.000.000 đồng do có hành vi kinh doanh hàng nhập lậu và hàng giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các cơ quan quản lý và các công ty công nghệ đã lên tiếng bày tỏ sự cần thiết phải kiểm soát (trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ý tưởng về cách quản lý mô hình AI lại có sự khác biệt lớn tùy theo khu vực...