SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

500.000 căn nhà ở xã hội Vinhomes sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

06:15, 24/05/2022
Nhà ở xã hội Vinhomes được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, khắc phục tình trạng mất cân bằng giữa các phân khúc BĐS...

Xây dựng 500.000 căn NOXH trong 5 năm

Tại ĐHCĐ thường niên 2022 của Công ty Cổ phần Vinhomes mới đây, lãnh đạo doanh nghiệp này công bố sẽ làm nhà ở xã hội (NOXH) tại vùng ven các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Theo đó, trong vòng 5 năm tới, Vinhomes đặt mục tiêu hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trên cả nước với tổng diện tích từ 50 đến 60 ha mỗi dự án. Mức giá bán dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn.

Cụ thể, lãnh đạo Vinhomes chia sẻ, trong vòng 5 năm tới, Công ty phấn đấu hoàn thành 500 nghìn căn nhà ở xã hội trên cả nước, mức giá bán NOXH dự kiến chỉ từ 300-950 triệu đồng/căn. Dòng sản phẩm nhà ở xã hội này sẽ có tên Happy Home - như một kỳ vọng về những “ngôi nhà hạnh phúc” cho hàng triệu lao động thu nhập thấp trên cả nước. 

nhà ở xã hội Vinhomes
Nhà ở xã hội Vinhomes sẽ có giá từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn tại vùng ven các thành phố lớn.

Theo Vinhomes, Happy Home là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, hoặc là các khu đất nhà ở xã hội trong các đại dự án của Vinhomes. Đây sẽ là mô hình nhà ở xã hội “full tiện ích” đầu tiên tại Việt Nam với hệ sinh thái tiện ích đầy đủ và tiện lợi, đảm bảo chất lượng sống tốt cho cư dân như khu vui chơi trẻ em, sân thể thao, công viên với quy mô phù hợp phân khúc.

Vinhomes cho biết, theo quy hoạch NOXH Happy Home gồm 3 loại. Loại 1, với giá bán gần 300 triệu đồng, là các căn hộ trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng, diện tích từ 24 m2 sàn và 12 m2 gác xép. Loại 2 là các căn hộ trong các tòa nhà cao 15 - 21 tầng, diện tích từ 30 - 50 m2, với mức giá 400 - 700 triệu đồng. Loại 3 là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích từ 50 - 70 m2, giá bán tối đa 950 triệu đồng. Tuy nhiên, loại hình liền kề sẽ không nhiều vì Vinhomes đặt ưu tiên cho việc xây dựng các căn hộ cao tầng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân.

Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Vinhomes chia sẻ, để đảm bảo giá bán dưới 1 tỷ cho các căn NOXH trong các dự án “full tiện ích” với đầy đủ trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao… Vinhomes cho biết đã nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc từng chút trong khi thiết kế để có được các chi phí tối ưu. Ngoài ra, doanh nghiệp phải tuân theo nguyên tắc với NOXH, chỉ được tính đủ chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư.

“Vì không phải trả tiền đất và được xây không hạn chế số lượng các căn nhỏ nên giá bán chắc chắn sẽ nằm trong khoảng chúng tôi đã đưa ra và hoàn toàn phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp”, Chủ tịch Vinhomes khẳng định.

Nhà ở xã hội Vinhomes bao giờ triển khai?

Về tiến độ triển khai, Vinhomes cho biết hiện doanh nghiệp đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án NOXH tại Hà Nội và TP HCM. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang xúc tiến xây dựng phần đất NOXH trong các dự án hiện có. Dự kiến dự án được triển khai ngay từ tháng 8/2022 và các toà đầu tiên có thể đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023.

Lãnh đạo Vinhomes tiết lộ, do các dự án nằm ở vùng ven nên Vinhomes sẽ triển khai các tuyến buýt điện VinFast kết nối các khu NOXH với các nút giao thông quan trọng nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

Trước thông tin Vinhomes công bố sẽ xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội với giá bán 300 – 950 triệu đồng, nhiều người đã nhắc lại câu chuyện về kế hoạch phát triển nhà ở giá rẻ trước đây của doanh nghiệp khi phần lớn căn hộ khi đó được bán với giá hàng tỷ đồng. Đồng thời lo ngại kế hoạch phát triển nhà ở xã hội lần này cũng sẽ diễn ra tương tự?

Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Vinhomes.
Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Vinhomes.

Cụ thể, 6 năm trước, VinCity cũng từng được tuyên bố sẽ là các dự án nhà giá rẻ của Vinhomes, với giá khoảng 700 triệu đồng một căn hộ trở lên. Nhưng khi thành hình, đa số căn hộ đều có giá tiền tỷ và sau đó được tái định vị thành thương hiệu Vinhomes.

Giải đáp băn khoăn của dư luận, lãnh đạo Vinhomes cho biết, VinCity khi đó đã chuyển thương hiệu thành Vinhomes là vì về bản chất, thương hiệu này không khác gì Vinhomes nên doanh nghiệp phải chuyển đổi để nghiên cứu ra dòng sản phẩm đơn giản hơn. Vì chịu ảnh hưởng của giá đất nên giá của Vinhomes có thể bị điều chỉnh tăng theo.

Mặt khác, dù VinCity được chuyển thành Vinhomes, nhiều căn hộ nhỏ tại các dự án này vẫn có giá chỉ từ 650 triệu đồng. Còn Happy Home là nhà ở xã hội, chủ đầu tư không phải trả tiền đất và được xây không hạn chế số lượng các căn nhỏ nên giá bán chắc chắn sẽ nằm trong khoảng doanh nghiệp đã đưa ra.

Vinhomes khẳng định, tham gia phát triển nhà ở xã hội là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của công ty trong thời gian tới, nhằm góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động tại Việt Nam

“Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng được càng nhiều càng tốt những căn nhà rẻ, đẹp, đủ tiện ích cơ bản cho những người có thu nhập thấp. Việc Vinhomes triển khai các dự án nhà ở xã hội không mang lại lợi nhuận nhiều nhưng ý nghĩa từ thiện – xã hội rất lớn. Hơn nữa, các dự án bất động sản hiện nay và nhà ở xã hội thuộc hai phân khúc hoàn toàn khác nhau nên tuyệt đối Happy Home sẽ không làm ảnh hưởng đến các dự án hiện tại”, Chủ tịch Vinhomes nhấn mạnh.

Nhà ở xã hội Vinhomes sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS?

Thông tin Vinhomes tham gia vào phân khúc NOXH khiến dư luận những ngày vừa qua xôn xao không ngừng. Các chuyên gia bất động sản kỳ vọng 500.000 căn nhà ở xã hội được Vinhomes đưa ra thị trường sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, khắc phục tình trạng mất cân bằng giữa các phân khúc nhà ở, tạo “cú hích” cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gọi kế hoạch phát triển NOXH của Tập đoàn Vingroup là “bom tấn” bởi có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường BĐS hiện nay. Với kế hoạch xây dựng 500.000 căn NOXH trong 5 năm, trung bình mỗi năm doanh nghiệp này sẽ cung cấp cho thị trường 100.000 căn.

1909_xh
kết quả phát triển NOXH của Việt Nam thời gian qua ở mức thấp.

Theo Chủ tịch HoREA, đây là “mục tiêu trong mơ” của cả ngành xây dựng Việt Nam bởi kết quả phát triển NOXH thời gian qua ở mức thấp. Đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NOXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ và đang tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371.500 căn.

Riêng TP.HCM mới chỉ “dám” đặt mục tiêu trong 5 năm tới xây dựng được 35.000 căn NOXH. Trong khi đó, nhu cầu NOXH, nhà ở phù hợp với thu nhập của người có thu nhập từ thấp đến trung bình - thấp là rất lớn. Theo tính toán trong giai đoạn 2016 - 2020, riêng TP.HCM đã có nhu cầu khoảng 80.000 căn NOXH. Do đó, đây sẽ là nguồn lực quý giá giúp tăng nguồn cung nhà ở phân khúc hợp túi tiền - phân khúc sản phẩm đang thiếu nhiều nhất trên thị trường BĐS hiện nay.

Về những ảnh hưởng của nhà ở xã hội Vinhomes đến thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu cho rằng không chỉ có tác động lớn trong phân khúc NOXH, sự tham gia của Happy Home còn góp phần tạo cú hích, thay đổi “cuộc chơi” thị trường BĐS. Theo đó, nguồn cung khổng lồ này sẽ giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa phân khúc nhà ở vừa túi tiền và nhà ở thương mại trung, cao cấp. Về lâu dài, khi nhu cầu thật được đáp ứng, các nhu cầu ảo trên thị trường BĐS sẽ giảm, góp phần “hạ nhiệt” giá nhà ở, đưa thị trường BĐS về guồng phát triển bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu nhận xét, 500.000 căn nhà ở xã hội Vinhomes là mục tiêu lớn nhưng hoàn toàn khả thi bởi Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp đạt chuẩn đánh giá tín nhiệm cao, có tiềm lực lớn và năng lực tổ chức tốt. Trong suốt quá trình phát triển, Vingroup là doanh nghiệp nói được và làm được.

Đây là thông tin rất vui cho thị trường BĐS, đặc biệt là cho đại đa số người dân đô thị, dự án có mục tiêu đúng định hướng phát triển NOXH của Chính phủ, giải quyết nhu cầu của đúng đối tượng. Vì vậy, ông Châu đề xuất, Nhà nước cũng cần hỗ trợ tối đa đúng cơ chế, chính sách khuyến khích để Vingroup thực hiện dự án này…

Tin khác

Tin Tổng hợp 8 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 10 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 11 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.