SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 29/05/2024
  • Click để copy

5 điều thú vị mà bạn chưa biết về áo tắm 2 mảnh

00:00, 31/01/2016
(SHTT) - Chiếc áo tắm 2 mảnh hay còn gọi là bikini là thứ quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng những điều thú vị sau đây về nó thì có lẽ không phải ai cũng biết.

5 điều thú vị mà bạn chưa biết về áo tắm 2 mảnh

Chiếc áo tắm 2 mảnh hay còn gọi là bikini là thứ quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng những điều thú vị sau đây về nó thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Hai người đàn ông khác nhau phát minh ra bộ bikini cùng thời điểm

Nhà thiết kế thời trang người Pháp Jacques Heim đã giới thiệu phiên bản áo tắm hai mảnh của mình - mặc dù trước đó đã xuất hiện những chiếc váy hoặc quần short có nửa dưới ngắn hơn vào mùa hè năm 1946. Cũng trong mùa hè năm đó, kỹ sư ô tô người Pháp Louis Réard và nhà thiết kế quần áo đã giới thiệu phiên bản của riêng mình, thậm chí còn ngắn hơn với 30 inch vuông vải. Anh cũng đã sáng tạo thiết kế của mình trước cả khi phiên bản của Heim được tung ra.

5 điều thú vị mà bạn chưa biết về áo tắm 2 mảnh. Hình ảnh 1
Bộ bikini đầu tiên được thiết kế năm 1946 (Ảnh: Getty)


Tên của Bikini có nghĩa là gây sốc

Heim ban đầu đã gọi thiết kế của mình là "atome", trong việc cố gắng để so sánh thiết kế của quần áo nhỏ bé với thiết kế của một nguyên tử nhỏ xíu tương tự, theo Smithsonian. Thế nhưng đối với Réard, được cho là đã muốn tên áo tắm mới của mình gây sốc hơn - để phù hợp với cách nhìn của nó - và cuối cùng đã chọn đặt tên cho bộ áo tắm này là Bikini sau khi chiến tranh lạnh của quân đội Mỹ kết thúc trên hòn đảo này. Vì sự ra đời của loại thời trang hai mảnh cũng gây chấn động như sự kiện thử hạt nhân nói trên và đây được coi là một bộ đồ thể hiện cho cuộc sống thanh bình, sẽ là sự đối trọng với những quả bom nguyên tử.

5 điều thú vị mà bạn chưa biết về áo tắm 2 mảnh. Hình ảnh 2

Hòn đảo Bikini Atoll trong cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân (Ảnh: RT.com)

Những người mẫu không muốn mặc và trình diễn bộ Bikini

Réard lên kế hoạch ra mắt thiết kế mới của mình tại một khu phức hợp bơi lội Piscine Molitor ở Paris vào ngày 5 tháng 7 năm 1946, nhưng các người mẫu ban đầu đã không muốn xuất hiện trong bộ đồ bơi tai tiếng. Theo History.com, cuối cùng ông đã tìm thấy một người mẫu sẵn sàng đó là Micheline Bernardini, người đã từng là một vũ công tại một sòng bạc ở Paris, và “không hề có vẻ gì về việc xuất hiện gần như khỏa thân ở nơi công cộng”. Cô ấy nói rằng đã nhận được hơn 50.000 lá thư từ những người hâm mộ nam giới.

5 điều thú vị mà bạn chưa biết về áo tắm 2 mảnh. Hình ảnh 3

Micheline Bernardini đã đống ý trình diễn bộ Bikini (Ảnh: Vintage Everyday)

Nhà thiết kế có một sự kiểm nghiệm thực sự của một bộ bikini

Réard đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo tuyên bố những bộ bikini thực sự "có thể được kéo qua một chiếc nhẫn cưới".

Quần áo bơi tương tự đã có niên đại hàng nghìn năm

Công chúng có thể nghĩ rằng những bộ Bikini có phong cách quá táo bạo khi ra mắt, nhưng phong cách ấy đã được xuất hiện thậm chí là trước khi nó trở thành xu hướng trong những năm 40 và 50. Quần áo giống như Bikini được mô tả trong tác phẩm nghệ thuật La Mã và Hy Lạp từ năm 1400 trước Công Nguyên, theo nghiên cứu của The Independent. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất, đó là một bức tranh sàn được đặt trong một lâu đài Ý thế kỷ thứ tư có tên là "Coronation of the Winner", còn được gọi là "mosaic bikini", vì nó mô tả 10 phụ nữ chơi thể thao trong những chiếc áo với phần trên và phần dưới tách biệt.

5 điều thú vị mà bạn chưa biết về áo tắm 2 mảnh. Hình ảnh 4
Phong cách giống Bikini đã xuất hiện hàng nghìn năm trước (Ảnh: RaiNews)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo một bài đăng trên blog nội bộ của Nokia và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO.