SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 22/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

5 bí quyết về dinh dưỡng mẹ trẻ cần biết

13:13, 26/12/2018
(SHTT) - Chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể giúp trẻ có thể phát triển, lớn lên khỏe mạnh bình thường, vì thế các bữa ăn hàng ngày cần có quy luật nhất định, các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Thời kỳ trẻ nhỏ (0-6 tuổi) được coi là giai đoạn vàng của sự phát triển của con trẻ. Mẹ trẻ tham khảo những bí quyết dưới đây để kích thích tối đa sự phát triển của bé con nhà mình nhé.

Thời kỳ trẻ nhỏ là giai đoạn quan trọng mà tế bào đại não tiếp tục phân tách và lớn lên.

1. Nắm bắt thời kỳ phát triển đại não của trẻ.

Thời kỳ trẻ nhỏ là giai đoạn quan trọng mà tế bào đại não tiếp tục phân tách và lớn lên. Giai đoạn này cần kịp thời bổ sung các thực phẩm phụ để đáp ứng chất đạm cần thiết cho các tế bào, giúp tạo can xi, phốt pho trong xương, kết hợp các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình vận hành của đại não như: sắt, kẽm… các vitamin A, D, B12… thúc đẩy sự phát triển và chức năng của đại não.
Trẻ em dưới 1 tuổi cần hấp thụ các loại đậu, ngũ cốc, thịt gia cầm, gan tạng động vật, trứng, sữa, dầu thực vật, các loại rau thẫm màu, hoa quả…

Nhu cầu can xi theo từng lứa tuổi.

2. Bổ sung can xi cho trẻ càng sớm càng tốt.

Trẻ 6-7 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng, trước 2 tuổi rưỡi đã mọc gần hết răng. Khi trẻ 6 tuổi, răng sữa bắt đầu rụng đi, răng vĩnh viễn mọc ra. Những trẻ không hấp thụ đủ can xi trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự lớn lên của răng và quá trình thay răng, khiến răng mọc lệch hoặc dị hình. 
Vì thế cần chú ý những thực phẩm giàu canxi cho trẻ như: tôm, rong biển, rau dền, mộc nhĩ, các loại sữa, các loại đậu, dầu vừng, hoa quả… để đáp ứng nhu cầu lớn lên của răng và xương trẻ.

Cần thường xuyên cho trẻ ăn các loại thịt nạc, gan tạng động vật, tiết động vật…

3. Kịp thời bổ sung các chất tạo máu. 

Trẻ càng lớn lên, chức năng tạo máu của tủy xương dần bị thay thế bởi các tế bào mỡ, biến thành tủy vàng tạm ngừng chức năng tạo máu. Khi cân nặng của trẻ tăng lên, dung lượng máu và lượng hồng cầu cũng tăng theo. Tuổi thọ của mỗi tế bào hồng cầu chỉ có 120 ngày, cần có hồng cầu mới thay thế hồng cầu cũ, vì thế cần bổ sung các chất dinh dưỡng có từ đạm và sắt trong thức ăn để hợp thành hemoglomin. Cần thường xuyên cho trẻ ăn các loại thịt nạc, gan tạng động vật, tiết động vật… để bổ sung máu.

Trẻ ở độ tuổi khác nhau có thói quen và hoạt động khác nhau

4.  Chế biến các món ăn cần thiết cho nhu cầu hoạt động của trẻ. 

Trẻ ở độ tuổi khác nhau có thói quen và hoạt động khác nhau, vì thế cần duy trì cân bằng giữa nhu cầu dinh dưỡng với tiêu hao các chất dinh dưỡng của trẻ. 

5. Kỹ xảo chế biến thực đơn theo mùa cho trẻ. 

Thói quen ăn uống của trẻ cũng chịu ảnh hưởng của thời tiết, thông thường vào mùa hè trẻ không ăn ngon miệng bằng mùa thu, vì thế cần kết hợp đặc điểm bốn mùa để chế biến các món ăn phù hợp cho trẻ.

Thanh Dung
 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nền Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự đóng góp của những cán bộ nghiên cứu khoa học tài năng. Và trong đó, ít có nhà nghiên cứu nào lại tham gia bền bỉ và nhiệt thành các công tác xã hội, công tác giảng dạy, được đánh giá cao như PGS.TS. Mai Hà.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - GENEWORLD là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất dòng sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học và Y sinh học. Nổi bật trong đó là các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc Nhung hươu: Mỹ phẩm thế hệ mới Medigen và Băng vết thương BC-A Gel.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại viện Karolinska, Thụy Điển đã xác định được một biến thể gene có khả năng chống lại Covid-19, thông qua phân tích bộ gene những người có tổ tiên khác nhau.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE