SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

5 bí quyết về dinh dưỡng mẹ trẻ cần biết

13:13, 26/12/2018
(SHTT) - Chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể giúp trẻ có thể phát triển, lớn lên khỏe mạnh bình thường, vì thế các bữa ăn hàng ngày cần có quy luật nhất định, các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Thời kỳ trẻ nhỏ (0-6 tuổi) được coi là giai đoạn vàng của sự phát triển của con trẻ. Mẹ trẻ tham khảo những bí quyết dưới đây để kích thích tối đa sự phát triển của bé con nhà mình nhé.

Thời kỳ trẻ nhỏ là giai đoạn quan trọng mà tế bào đại não tiếp tục phân tách và lớn lên.

1. Nắm bắt thời kỳ phát triển đại não của trẻ.

Thời kỳ trẻ nhỏ là giai đoạn quan trọng mà tế bào đại não tiếp tục phân tách và lớn lên. Giai đoạn này cần kịp thời bổ sung các thực phẩm phụ để đáp ứng chất đạm cần thiết cho các tế bào, giúp tạo can xi, phốt pho trong xương, kết hợp các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình vận hành của đại não như: sắt, kẽm… các vitamin A, D, B12… thúc đẩy sự phát triển và chức năng của đại não.
Trẻ em dưới 1 tuổi cần hấp thụ các loại đậu, ngũ cốc, thịt gia cầm, gan tạng động vật, trứng, sữa, dầu thực vật, các loại rau thẫm màu, hoa quả…

Nhu cầu can xi theo từng lứa tuổi.

2. Bổ sung can xi cho trẻ càng sớm càng tốt.

Trẻ 6-7 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng, trước 2 tuổi rưỡi đã mọc gần hết răng. Khi trẻ 6 tuổi, răng sữa bắt đầu rụng đi, răng vĩnh viễn mọc ra. Những trẻ không hấp thụ đủ can xi trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự lớn lên của răng và quá trình thay răng, khiến răng mọc lệch hoặc dị hình. 
Vì thế cần chú ý những thực phẩm giàu canxi cho trẻ như: tôm, rong biển, rau dền, mộc nhĩ, các loại sữa, các loại đậu, dầu vừng, hoa quả… để đáp ứng nhu cầu lớn lên của răng và xương trẻ.

Cần thường xuyên cho trẻ ăn các loại thịt nạc, gan tạng động vật, tiết động vật…

3. Kịp thời bổ sung các chất tạo máu. 

Trẻ càng lớn lên, chức năng tạo máu của tủy xương dần bị thay thế bởi các tế bào mỡ, biến thành tủy vàng tạm ngừng chức năng tạo máu. Khi cân nặng của trẻ tăng lên, dung lượng máu và lượng hồng cầu cũng tăng theo. Tuổi thọ của mỗi tế bào hồng cầu chỉ có 120 ngày, cần có hồng cầu mới thay thế hồng cầu cũ, vì thế cần bổ sung các chất dinh dưỡng có từ đạm và sắt trong thức ăn để hợp thành hemoglomin. Cần thường xuyên cho trẻ ăn các loại thịt nạc, gan tạng động vật, tiết động vật… để bổ sung máu.

Trẻ ở độ tuổi khác nhau có thói quen và hoạt động khác nhau

4.  Chế biến các món ăn cần thiết cho nhu cầu hoạt động của trẻ. 

Trẻ ở độ tuổi khác nhau có thói quen và hoạt động khác nhau, vì thế cần duy trì cân bằng giữa nhu cầu dinh dưỡng với tiêu hao các chất dinh dưỡng của trẻ. 

5. Kỹ xảo chế biến thực đơn theo mùa cho trẻ. 

Thói quen ăn uống của trẻ cũng chịu ảnh hưởng của thời tiết, thông thường vào mùa hè trẻ không ăn ngon miệng bằng mùa thu, vì thế cần kết hợp đặc điểm bốn mùa để chế biến các món ăn phù hợp cho trẻ.

Thanh Dung
 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học do TS. Đỗ Trần Thắng thuộc Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã phát triển thành công công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh phục vụ nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois mới đây đã phát triển thành công môỵ loại thuốc chứa kháng sinh nhân tạo Fabimycin có khả năng tiêu diệt tới 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường. Loại thuốc này cũng được chứng minh có khả năng chống lại loại vi khuẩn kháng thuốc gây viêm phổi và nhiễm trùng tiểu.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 12/8 ,VTC Online công bố đăng cai và tổ chức giải đấu quy mô quốc tế Crossfire Star Summer Championship 2022. Đây là giải đấu eSports quốc tế cao cấp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Cúng rằm tháng 7 là phong tục truyền thống của người Việt. Vậy rằm tháng 7 cúng gì? Lễ cúng rằm tháng bảy gồm những gì? Cùng bạn khám phá ngay dưới đây để thực hiện một lễ cũng thật thành tâm và trọn vẹn ý nghĩa.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Theo phong tục Việt Nam thì rằm tháng bảy là dịp lễ rất quan trọng của mỗi gia đình, nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất thì bạn cũng cần chuẩn bị bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE