Vinamilk

41 người tử vong vì Covid-19 liên quan tới trận Liverpool - Atletico Madrid

(SHTT) - Trận Liverpool gặp Atletico Madrid ở lượt về vòng 16 đội Champions League hôm 11/3 bị cáo buộc là nguyên nhân làm virus corona phát tán khiến 41 người chết ở Anh.

Trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Liverpool và Atletico Madrid chứng kiến sự cổ vũ của hơn 52.000 người hâm mộ. Trong đó, có khoảng 3.000 CĐV tới từ Tây Ban Nha.

Và theo Edge Health, hãng chuyên phân tích dữ liệu của Dịch vụ y tế quốc gia Anh, cuộc đọ sức nói trên "có liên quan đến 41 trường hợp chết vì Covid-19" tại các bệnh viện gần đó trong 25-35 ngày sau trận đấu.

Một báo cáo của Đại học Hoàng gia London và Đại học Oxford ước tính, thời điểm diễn ra trận đấu giữa Liverpool và Atletico Madrid, Tây Ban Nha có khoảng 640.000 ca nhiễm Covid-19, còn con số này ở Anh là 100.000.

Trận đấu giữa Liverpool và Atletico Madrid vẫn được tổ chức bất chấp dịch bệnh bùng phát.

Những thống kê đó cho thấy, việc tổ chức trận đấu giữa Liverpool và Atletico Madrid là vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, theo báo chí Anh, sự kiện thể thao này vẫn diễn ra vì những "nhận định chủ quan" cho rằng, mọi thứ "an toàn".

Theo Sunday Times, Chính phủ Anh đã cho phép tổ chức 2 sự kiện lớn ở thời điểm ấy. Ngoài trận đấu giữa Liverpool và Atletico Madrid còn sự kiện Cheltenham Festival dành cho những người mê đua ngựa.

Mãi tới 10 ngày sau đó, các biện pháp giãn cách và cách ly xã hội mới được đưa ra. Theo ước tính của Edge Health, lễ hội này (diễn ra trong 4 ngày) có liên quan đến 37 trường hợp chết vì Covid-19 sau đó.

Hôm 25/4, Hội đồng thành phố Liverpool tuyên bố sẽ điều tra trận Liverpool và Atletico Madrid.

Cuộc điều tra được mở ra chỉ một ngày sau khi thị trưởng Steve Rotheram nói rằng trận đấu giữa Liverpool và Atletico Madrid đáng lẽ không nên diễn ra vì những tác động của virus corona.

Thiên Bình