Vinamilk

39 nạn nhân chết trong xe container Anh đều là người Việt Nam

Bộ Công an xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container ở Anh đều là công dân Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

20 giờ ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex (London, Anh) hôm 23/10 là người Việt Nam.

Hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container ở Essex, Anh (Ảnh: AP)

39 nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

"Bộ Công an Việt Nam rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc", thông cáo của Bộ Công an nêu.

Phó cảnh sát trưởng hạt Essex (London) Tim Smith phát biểu trước báo giới Anh tối 7/11: "Đây là bước tiến quan trọng trong cuộc điều tra, và sẽ giúp chúng tôi phối hợp với các đồng nghiệp cảnh sát Việt Nam trong việc hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho gia đình các nạn nhân những thông tin xác nhận về cái chết của người thân của họ trước khi công bố bất kỳ thông tin nào khác. Chúng tôi xin hướng về gia đình các nạn nhân, những người mà hành trình bi thảm của họ đã kết thúc trên lãnh thổ chúng tôi".

Cản sát hạt Essex cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại Anh và châu Âu để tiếp tục điều tra vụ việc.

Trước đó, 39 thi thể đã được phát hiện trong một container tại vùng Essex, Bắc London rạng sáng ngày 23/10. Hai tài xế được xác định lái xe đầu kéo chở container này là Maurice "Mo" Robinson và Eamon Harrison đã bị buộc tội ngộ sát, buôn người và rửa tiền. Maurice Robinson đã ra tòa, trong khi Eamon Harrison đã bị bắt và hiện đang trong quá trình chờ dẫn độ từ Ireland về Anh.

Bên cạnh đó, có một số đối tượng liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân cũng bị bắt và thẩm vấn vì nghi ngờ ngộ sát và buôn người.

Ngoài ra, cảnh sát Anh cũng đã kêu gọi hai anh em Ronan và Christopher Hughes ra đầu thú.

Sau khi có thông tin nghi vấn có công dân Việt Nam trong số 39 nạn nhân tử nạn, 35 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế đã đến cơ quan chức năng trình báo về thân nhân của họ nghi bị mất tích tại Anh.

 Đan Anh (SHTT)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE