SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/04/2024
  • Click để copy

30 năm thành lập khoa và Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường

14:42, 01/10/2019
(SHTT) - Khoa Kỹ thuật Môi trường, Viện Khoa học và Môi trường thuộc Đại học Xây dựng đã chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khoa và Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (1989 - 2019).

Khoa Kỹ thuật Môi trường (KTMT)  thuộc Đại học Xây dựng tổ Khoa KTMT là một trong 10 khoa chuyên ngành của trường Đại học Xây dựng. Hệ thống đào tạo của khoa có các chuyên ngành cơ bản gồm Cấp thoát nước và Thông gió cấp nhiệt, được hình thành từ những ngày đầu thành lập trường vào năm 1966.

Năm 1989, đứng trước yêu cầu đổi mới của đất nước, cần thiết phải đào tạo một lực lượng lớn kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ trong lĩnh vực môi trường, ngành cấp thoát nước và thông gió cấp nhiệt đã tách ra để thành lập Khoa KTMT.

Khoa KTMT là khoa đầu tiên trong hệ thống các trường đại học kỹ thuật ở Việt Nam. Khoa đã có thời kỳ sát nhập với Trung tâm Môi trường Đô thị và khu Công nghiệp, trở thành Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (giai đoạn 2007-2013), và năm 2014 lại tách ra thành Khoa KTMT.

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa KTMT cùng Viện Khoa học và Môi trường thuộc Đại học Xây dựng được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng đánh giá là đơn vị đào tạo, nghiên cứu uy tín, chất lượng trong cả nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực hạ tầng và kỹ thuật môi trường, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển của đất nước.

Chặng đường 30 năm hình thành và phát triển là một mốc son đáng nhớ đối với các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của Khoa và Viện, đánh dấu bước phát triển vượt bậc về tổ chức lãnh đạo, đội ngũ cán bộ giảng viên, cơ sở vật chất, các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ của Khoa và Viện.

bang khen

 

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS. Trần Thị Việt Nga - Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường – Đại học Xây dựng, cho biết: "Sau 30 năm chính thức mang tên Khoa KTMT, khoa hiện có 4 bộ môn: Cấp thoát nước, Vi khí hậu và Môi trường xây dựng, Năng lượng và Môi trường, và  Công nghệ Quản lý Môi trường, với tổng số 55 cán bộ viên chức và 18 giảng viên thỉnh giảng, trong đó có: 1 NGND,  7 NGƯT, 19 Giáo sư và Phó giáo sư, 40 Tiến sỹ, thạc sỹ.

Đến nay Khoa KTMT đào tạo được khoảng 5.000 kỹ sư cấp thoát nước - môi trường nước, hệ thống kỹ thuật trong công trình, công nghệ kỹ thuật môi trường; khoảng 400 Thạc sỹ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật cơ sở hạ tầng, trên 30 Tiến sỹ công nghệ môi trường, cấp thoát nước, vi khí hậu và môi trường không khí.

Người học sau tốt nghiệp được trang bị các kiến thức chuyên ngành một cách tổng hợp và được tôi luyện liên tục qua các đồ án môn học và đặc biệt là đồ án tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành đào tạo của Khoa KTMT có chuyên môn vững vàng, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nhiều cán bộ của khoa là chuyên gia hàng đầu đóng góp cho sự phát triển của ngành kỹ thuật hạ tầng và môi trường của đất nước. Khoa cũng cung cấp nhiều cán bộ nguồn xây dựng và phát triển các ngành này tại nhiều trường trường đại học".

Thanh Hà

Tin khác

Tin tức 46 phút trước
(SHTT) - Sau một ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, dân chủ, Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thông qua 14 nghị quyết quan trọng với sự thống nhất cao của các đại biểu HĐND tỉnh.
Tin tức 49 phút trước
(SHTT) - Techfest Việt Nam 2024 trở lại với chủ đề "Hành trình 10 năm - Hội nhập toàn cầu". Chương trình dự kiến sẽ tổng kết hoạt động và trình diễn những công nghệ, mô hình kinh doanh nổi bật của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2024 và hành trình 10 năm Techfest từ năm 2015.
Tin tức 50 phút trước
(SHTT) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024 diễn ra trong sáng ngày 20/4.
Tin tức 51 phút trước
(SHTT) - Nhằm kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ thế giới diễn ra vào 26/4 hàng năm, vừa qua, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã tổ chức lễ hội carnival văn hóa. Đây là sự kiện khởi động cho Tuần lễ tuyên truyền toàn quốc về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc sẽ kéo dài từ ngày 20 - 26/4.
Tin tức 54 phút trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.