Vinamilk

3 năm tới vẫn thi đại học 3 chung

Chiều 12-12, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT họp báo công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ 2014. Theo đó, nếu các trường tổ chức tuyển sinh riêng thì không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Có thể tuyển sinh riêng bằng nhiều cách

Bộ GD-ĐT cho biết, để chuẩn bị cho tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, Bộ GD-ĐT đang khẩn trương xây dựng văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở để các trường thực hiện tự chủ trong tuyển sinh. Bộ GD-ĐT chủ trương giao cho các trường tổ chức tuyển sinh riêng theo các nguyên tắc: khuyến khích, tạo điều kiện để các trường thực hiện tự chủ trong tuyển sinh; Bộ GD-ĐT thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh của các trường. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Bộ GD-ĐT tạo điều kiện khuyến khích cho các trường phải làm tuyển sinh. Bây giờ trường phải có nhiệm vụ làm tuyển sinh chứ không phải xin hay khuyến khích các trường làm. Với việc các trường tuyển sinh riêng, bộ yêu cầu không được phát sinh hiện tượng cá nhân hay tổ chức luyện thi tràn lan. Vì đây là hiện tượng nhức nhối nhất khi thi riêng, nên các trường phải cam kết điều này. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, để giúp các trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng, trong vòng 3 năm tới, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh 3 chung. Trường nào muốn sử dụng 3 chung phải đăng ký. Bộ GD-ĐT giúp cho các trường, chứ không bắt buộc tham gia 3 chung. Còn đối với các trường tổ chức tuyển sinh riêng, phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch. Thực hiện chế độ thông tin kịp thời và báo cáo kết quả sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh riêng theo quy định. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh của nhà trường để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát.

Về phương thức tuyển sinh, các trường có thể lựa chọn và quyết định phương thức tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Mỗi phương thức tuyển sinh riêng Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải bảo đảm các tiêu chí theo quy định. Ngoài 3 phương thức tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học nêu trên, các trường có thể bổ sung thêm các hình thức kiểm tra thông qua: phỏng vấn, viết luận, thực hành, kiểm tra năng khiếu…

Các trường tổ chức thi riêng

Bộ GD-ĐT khẳng định, trong 3 năm tới, khi tổ chức thực hiện, mỗi trường quyết định một trong các phương án tuyển sinh: hoặc thực hiện đề án tuyển sinh riêng được Bộ GD-ĐT xác nhận là đáp ứng các yêu cầu quy định; hoặc tham gia kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. Các trường cũng có thể thỏa thuận với trường có đề án tuyển sinh phù hợp đã được Bộ GD-ĐT xác nhận là đáp ứng các yêu cầu quy định để tổ chức thi tuyển sinh theo đề án của trường đó. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. Các trường chỉ tổ chức tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do Bộ GD-ĐT quy định. Kết quả thi của thí sinh chỉ có giá trị xét tuyển vào các trường tổ chức thi tuyển sinh theo cùng đề án, không có giá trị xét tuyển sang trường khác. Các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành; những khoa, ngành tuyển sinh riêng thì không sử dụng kết quả kỳ thi 3 chung.” 

Lý giải thêm về việc tại sao chỉ cho phép trường đại học tuyển sinh 2 lần/năm, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, việc tổ chức triền miên nhiều kỳ thi trong năm gây ra rất nhiều phức tạp. Chương trình phổ thông kết thúc vào một thời điểm nhất định. Các trường ĐH cũng phải có lịch trình đào tạo. Hai lần tuyển sinh này sẽ thống nhất trên toàn quốc. Ngoài ra, lý giải vì sao không cho phép trường thi riêng dùng kết quả của kỳ thi 3 chung, ông Nghĩa cho rằng, vì chuẩn 2 kỳ thi này là khác nhau, nên không thể xét chung.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu, dự thảo đề án tuyển sinh riêng cần phải lấy ý kiến góp ý rộng rãi của cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường. Những trường dự kiến tuyển sinh riêng năm 2014 phải gửi đề án cho Bộ GD-ĐT trước ngày 10-2-2014. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã nhận được đề án tuyển sinh riêng của 17 trường ngoài công lập.

TAGS: