SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 08/07/2024
  • Click để copy

2 kỷ lục được chờ đón tại Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024

07:29, 08/07/2024
(SHTT) - Theo thông tin chính thức, tại Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024, sẽ có 2 kỷ lục được xác lập, bao gồm: Kỷ lục khoảng 1.000 người mặc áo dài có họa tiết về sen đông nhất và kỷ lục tranh Đức mẫu Liễu Hạnh với 50.000 bông sen.

2 kỷ lục chuẩn bị được xác lập tại Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024

Mới đây, thông tin về các hoạt động của Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Trưởng ban Quản lý hồ Tây cho biết, Lễ hội Sen Hà Nội được tổ chức trong 5 ngày (từ 12/7 đến 16/7) tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Chuỗi hoạt động chính của lễ hội gồm: khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024; lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ; chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen”, trao giải cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”.

sen111-1719196304

 

Trong 5 ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động song song, bao gồm: hội thảo “Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam”; lễ khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; khai mạc triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen; triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình khảo sát - Hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024”; đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; các khu trải nghiệm workshop cho du khách.

Điểm nhấn chuỗi sự kiện là phần trình diễn kỷ lục của khoảng 1.000 người mặc áo dài có họa tiết về sen đông nhất và kỷ lục tranh Đức mẫu Liễu Hạnh với 50.000 bông sen.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (Sở NN& PTNT), Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất phía Sở NN&PTNT phối hợp với quận Tây Hồ xây dựng khu trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP với quy mô 100 gian hàng. Đây là cơ hội để các chủ thể OCOP của Hà Nội giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và du khách tham quan.

“Tại sự kiện, đơn vị tổ chức đã chuẩn bị bức tranh Thăng Long huyền thoại hoa cao 4m, rộng 10m được các nghệ nhân cắm bởi hơn 30.000 bông hoa sen và các sản phẩm từ sen; chân dung Bác Hồ cao 1,6m, rộng 2,2m được ghép bởi 99.496 bức ảnh bông hoa sen từ các vùng miền thể hiện tình yêu hoa sen và sự tôn kính Bác Hồ của nhân dân Thủ đô và cả nước” - đồng chí Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh.

Ngoài ra, lễ hội tổ chức “Ngày hội đạp xe hành trình sắc xanh Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người tại các quận, huyện, thị xã, các câu lạc bộ thể thao. Đây là hoạt động cộng đồng ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần thể thao và quảng bá vẻ đẹp của sen Tây Hồ.

Tôn vinh những giá trị văn hóa Thủ đô hướng tới phát triển nền công nghiệp văn hóa Hà Nội 

Sau gần 1 năm chuẩn bị, đến thời điểm này, các hoạt động của Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất đã sẵn sàng để phục vụ người dân và du khách. Theo bà Lê Thị Thu Hằng - Bí thư Quận ủy Tây Hồ, việc tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội là hiện thực hóa chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ vào tháng 10/2023 về việc phát huy các giá trị tự nhiên và con người, đặc biệt là những làng nghề nổi tiếng có thương hiệu, để phát triển công nghiệp văn hóa.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất với sụ chuẩn bị công phu của ban tổ chức sẽ giúp quảng bá thương hiệu sen Tây Hồ cũng như hình ảnh của Hà Nội, của Việt Nam với du khách trong và ngoài nước.

Đây cũng sẽ là sự kiện mang tính điểm nhấn và góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.

gin-giu-huong-tra-sen-cua-nguoi-ha-noi-20230706114909

 

"Hà Nội đang tập trung phát triển công nghiệp văn hóa và đây là hoạt động đóng góp tích cực, tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Thủ đô, của Tây Hồ, làm gia tăng giá trị của sen trong đời sống. Về Lễ hội Sen Hà Nội phải hướng lễ hội trở thành sự kiện mang tính quốc gia và quốc tế", ông Sơn chia sẻ.

Muốn làm được điều này, theo ông Sơn, cần lan tỏa sự kiện rộng rãi đến người dân và du khách, đồng thời liên kết với các địa phương, tổ chức quốc tế. Ngoài ra, cần mời thêm nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nghiệp để hoạt động phong phú, hấp dẫn, có sức hút hơn và mỗi năm có sự thay đổi.

Đặc biệt, cần có sự liên kết với các địa phương nổi tiếng về hoa sen như Làng Sen quê Bác, đồng sen Tháp Mười… để tạo giá trị gia tăng cho hoạt động và câu chuyện về sen trong lễ hội, thậm chí có thể liên kết với các nước châu Á để xây dựng mạng lưới quảng bá, giới thiệu, làm tăng giá trị của sen trong đời sống.

Hiện, công tác tổ chức Lễ hội Sen đầu tiên tại Hà Nội đang giai đoạn hoàn thiện. Với sự đầu tư bài bản, công phu, Lễ hội Sen đầu tiên của Hà Nội hứa hẹn tạo sức hút cho đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Thông qua sự kiện nhằm tăng cường quảng bá nét đẹp du lịch Tây Hồ, khai thác nét độc đáo nghề trồng sen và ướp trà sen truyền thống.

Sự kiện Lễ hội Sen Hà Nội 2024 là hoạt động thiết thực chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10-2024) và chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Khánh An

Tin khác

Giải trí 2 phút trước
(SHTT) - Theo thông tin chính thức, tại Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024, sẽ có 2 kỷ lục được xác lập, bao gồm: Kỷ lục khoảng 1.000 người mặc áo dài có họa tiết về sen đông nhất và kỷ lục tranh Đức mẫu Liễu Hạnh với 50.000 bông sen.
Giải trí 23 giờ trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội mới ban hành Kế hoạch Tổ chức Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024. Đây là một trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều 30/6, Tập đoàn Sun Group đưa công viên nước Sầm Sơn (Sam Son Water Park) trong tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Sam Son có quy mô gần 6.000 tỉ đồng tại Thanh Hóa vào vận hành đón khách.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Meliá Vinpearl Cửa Hội Beach Resort, khu nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao duy nhất tại Nghệ An, khám phá VinWonders Cửa Hội, thương hiệu mới khi du khách về xứ Nghệ
Giải trí 2 ngày trước
Ông Nguyễn Xuân Trường - một nhà thơ, một người thầy và một nhà lãnh đạo giáo dục gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên bạt ngàn nắng gió. Trong suốt quá trình gây dựng sự nghiệp, ông để lại dấu ấn không chỉ trong nghệ thuật mà còn trong lòng người dân, đặc biệt là các thế hệ học sinh Việt Nam thân yêu.