Vinamilk

2/3 ứng dụng chống vi-rút của Android không bảo vệ được điện thoại

(SHTT) - Tổ chức đánh giá và kiểm tra phần mềm chống vi-rút AV-Comparatives đã thử nghiệm trên 250 ứng dụng chống vi-rút của Android và nhận thấy phần lớn trong số này không đảm bảo an toàn hoặc không hiệu quả.

Ung dung diet virut android

 

Với việc cài đặt một ứng dụng chống vi-rút trên điện thoại thông minh Android của mình, người dùng hẳn sẽ cho rằng thiết bị của mình đang được bảo vệ. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đã có tiết lộ đáng lo ngại rằng có tới 2/3 ứng dụng chống vi-rút thực sự không bảo vệ người dùng. AV-Comparatives đã thử nghiệm 250 ứng dụng Android và nhận thấy phần lớn những ứng dụng này một là mập mờ, hai là không an toàn hoặc không hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã đưa các ứng dụng vào thử nghiệm chống lại 2.000 mối đe dọa phổ biến. Kết quả cho thấy có ít hơn 1/10 số ứng dụng bảo vệ có khả năng chống lại tất cả 2.000 mối đe dọa, trong khi hai phần ba không thể chặn được thậm chí 30% trong số chúng.

ung dung diet virut android 2

 

Andreas Clementi, Giám đốc điều hành của AV-Comparatives cho biết: Các thử nghiệm cho thấy số lượng ứng dụng chống vi-rút của Android trên thị trường đang tỉ lệ nghịch với tỉ lệ hiệu quả của chúng. Năm ngoái, một phần ba trong số các ứng dụng bảo mật được thử nghiệm phát hiện được dưới 30% mẫu độc hại; năm nay, tỷ lệ đó đã tăng lên hơn hai phần ba. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khiến người tiêu dùng cảnh giác hơn về các ứng dụng họ tải xuống.

Ông Clementi cho biết thêm: Xếp hạng của người dùng trên Google Play Store có thể cho thấy một ứng dụng bảo mật rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu không được thử nghiệm trước, không có gì đảm bảo ứng dụng đó đáng tin cậy trong việc phát hiện vi-rút. Các kết quả thử nghiệm của công ty cho người cơ sở để lựa chọn đúng đắn.

Nguyên Mừng