SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

1kg chanh đào không bằng một cốc trà đá, người trồng chanh khốn đốn

16:31, 30/10/2017
(SHTT) - 1kg chanh đào chưa bằng một cốc trà đá, câu chuyện tưởng đùa nhưng mà có thật. Giá chanh đào hiện nay dao động từ 2.000-3.000 đồng/kg đối với chanh đẹp. Nhiều vườn chanh còn rơi vào tình trạng “ế” chanh nghiêm trọng.

Những ngày này, người dân trồng chanh đào ở xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Tây mất ăn mất ngủ vì giá chanh giảm xuống nghiêm trọng. Đây là lần đầu tiên giá chanh đào giảm xuống thấp nhất trong lịch sử.

Gía chanh đào tụ dốc thê thảm

“Chanh đào các vụ trước vốn có giá rất thấp (khoảng 15.000 đồng/kg), nhưng mấy ngày gần đây, giá chanh còn xuống thấp hơn, chỉ có 2.000-3.000 đồng/kg. Nếu bán một tấn chanh cũng chỉ thu đươc hơn 2 triệu đồng. Thời gian cắt từng quả chanh để được 1 tấn đó rất lâu, nên nhiều hộ gia đình không cắt chanh để bán, cứ để chanh chín và già tại vườn”, anh Long chia sẻ.

Không chỉ riêng nhà anh Long, mà hàng trăm hộ dân trồng chanh đào ở xã Trần Phú đang gặp phải tình trạng này. Chị Bùi Thị Phương (ở thôn Tân Hội) than rằng: “Các năm trước giá chanh đang ở mức cao, dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg, người dân còn có lãi. Nhưng 2 vụ gần đây, giá chanh tụt dốc hẳn, vụ trước thương lái đến thu mua tận vườn với giá chỉ hơn 10.000 đồng/kg. Năm nay coi như mất trắng!”.

gia chanh dao giam manh

 Vườn chanh đào đang đến độ thu hoạch

Được biết, gia đình chị Phương có hơn 6ha đất trồng chanh đào, với hơn 500 gốc chanh, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 12-15 triệu đồng. Nhưng với giá chanh chỉ hơn 2.000 đồng/kg như hiện nay, từ đầu mùa đến giờ, gia đình chị chỉ thu hoạch được hơn 2 tấn chanh. Số chanh còn lại để chín và già trên cây.

Sở dĩ giá chanh đào liên tục rớt giá trong những vụ gần đây là bởi những năm trước, giá chanh đào tăng cao, dao động từ 50.000-70.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân ồ ạt chuyển sang trồng loại cây này và khiến quả chanh đào ngày càng bị mất giá trên thị trường.

gia chanh dao giam manh a

Người trồng chanh ngán ngẩm khi giá chanh đào xuống thấp. 

Ông Nguyễn Văn Hàm (thôn Trung Tiến, xã Trần Phú), là một trong những hộ dân trồng chanh đào điển hình ở xã Trần Phú cho biết do giá chanh xuống thấp, mà giá nhân công để cắt chanh lại cao (150.000 đồng/ công/ngày), không bù lại được chi phí, nên gia đình ông phải huy động tất cả mọi người trong gia đình cắt chanh. Năm nay, mưa nhiều quá khiến cho quả chanh đào chín rất nhanh, các thương lái ép giá mạnh hơn, khiến cho giá chanh lại tụt thê thảm.

Nếu cứ để tình trạng người nông dân nuôi trồng theo phong trào thì “được mùa rớt giá” sẽ lặp đi lặp lại. Để giảm thiểu tình trạng này, các cơ quan chức năng cần có quy hoạch hiệu quả. Đồng thời, những người nông dân cũng phải chủ động tìm hiểu, đánh giá thị trường và liên kết cùng với doanh nghiệp để tạo hướng đi tốt cho cây chanh nói riêng, nông nghiệp nói chung.

Mai Trần

Tin khác

Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán tương đối ổn định, một số mặt hàng tăng giá nhẹ tập trung ở các mặt hàng phục vụ nhu cầu thờ cúng và tiêu dùng trong dịp Tết như rau củ quả, trái cây, một số mặt hàng thủy hải sản...
Kinh tế 1 tuần trước
Mỗi độ xuân sang, người dân Quảng Nam – Đà Nẵng dẫu nhà giàu hay nghèo cũng sửa soạn một ít bánh tráng Túy Loan đặt lên mâm thờ gia Tiên, ăn Tết, khai vị trong mâm cỗ. Bánh tráng Túy Loan từ khi nào trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực của Hòa Vang, làm quà ngon danh tiếng gửi đi bốn phương.
Kinh tế 1 tuần trước
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hơn 50 hộ gia đình làm nghề bún, miến, phở khô tại Chi Lăng lại tất bật đóng hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách.
Kinh tế 1 tuần trước
Càng gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu mua sắm và tích trữ hàng hóa của người dân TP.HCM ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, kinh tế khó khăn người tiêu dùng phải cân nhắc chi tiêu hợp lý.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới