SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 18/04/2025
  • Click để copy

100% tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Nano Covax đều sinh miễn dịch

07:27, 11/05/2021
(SHTT) - Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine Nano Covax cho thấy, trong 3 mức liều được đưa vào sử dụng, liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ cao nhất với tỉ lệ 100% người tiêm sinh miễn dịch.

 Thông tin từ nhóm nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, vaccine đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy: Trong 3 mức liều được đưa vào sử dụng, liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ cao nhất với tỉ lệ 100% người tiêm sinh miễn dịch.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine Nano Covax được tiến hành trên 560 người chia làm 4 nhóm, tiêm 3 mức liều 25mcg, 50mcg và 75mcg cùng 1 nhóm tiêm giả dược. Tuy nhiên, đến mũi 2, có 554 người thử nghiệm do 6 người rút khỏi danh sách vì lý do khách quan.

vaccine-covid-19-16074110

100% người tiêm thử nghiệm vaccine NANO COVAX liều 25mcg đều sinh miễn dịch

Kết quả cho thấy, cả 3 mức liều đều đảm bảo độ an toàn. 100% người được tiêm 3 mức liều kể trên đều sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Về chỉ số kháng thể trung hòa virus (khả năng tiêu diệt virus xâm nhập sau tiêm vaccine), mức liều 25mcg đạt cao nhất với trên 90% ở 14 ngày sau tiêm mũi 2 (tức 42 ngày sau tiêm mũi đầu tiên). 2 mức liều còn lại đạt xấp xỉ liều 25mcg nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế, đồng thời đề xuất phương án triển khai nghiên cứu giai đoạn 3. Theo báo cáo, dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ ngày 5.5.

Ở giai đoạn 3, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Bộ Y tế, đề nghị thử nghiệm trên nhóm lớn người tình nguyện từ 10.000 - 15.000 người cả ở Việt Nam và nước ngoài. Giai đoạn này chỉ sử dụng 1 mức liều hiệu quả nhất là liều 25mcg, mỗi người tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Tất cả đề xuất này sẽ được trình hội đồng xem xét.

Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax bắt đầu thử nghiệm trên người từ ngày 17.12.2020, đến nay đã hoàn tất giai đoạn 2, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 3 là giai đoạn thử nghiệm cuối trước khi vaccine được ra thị trường.

Đối với vaccine Nano Covax, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 100% người được tiêm đều an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt và được thử nghiệm hiệu quả trên các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như chủng phát hiện ở Anh.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo không còn là khái niệm xa vời trong y tế Việt Nam, khi các bệnh viện lớn bắt đầu đưa AI vào hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh án.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Năm 2025, Nam Định tiếp tục thúc đẩy để bứt phá trong chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành sản xuất trên toàn cầu. AI không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, mà còn mở ra khả năng mới trong việc phát triển các sản phẩm thông minh, giảm thiểu chi phí và nâng cao chất lượng.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Trong khi 5G vẫn đang được mở rộng trên toàn cầu, nhiều quốc gia và tập đoàn công nghệ lớn đã âm thầm chạy đua phát triển mạng 6G, với kỳ vọng tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực viễn thông, công nghiệp và trí tuệ nhân tạo.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Công nghệ 5G đang mở ra một kỷ nguyên mới trong kết nối không dây tại Việt Nam, với tốc độ truyền tải nhanh chóng và tiềm năng phát triển rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, việc triển khai còn đối mặt với nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng và chính sách.
. ..