Vinamilk

10 thực phẩm “càng ăn càng cao” ngay cả khi bạn đã qua tuổi dậy thì

(SHTT) - Chiều cao của con người thông thường sẽ bị dừng khi ở một độ tuổi nhất định (khoảng 23 tuổi) nhưng nếu như được bổ sung chế độ ăn uống phù hợp chúng ta vẫn có thể cao thêm ngay cả khi quá tuổi phát triển.

Tại sao trưởng thành rồi vẫn có thể cao thêm?

Tuổi dậy thì (thông thường từ 14-18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình, do đó cơ thể có khả năng “cao hết mức”. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không thể cao thêm nữa.

Tuy nhiên dù xương ở độ tuổi trưởng thành đã ổn định và không phát triển thêm, chiều cao của chúng ta vẫn có khả năng cải thiện nhờ hormone.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh cách ăn uống, tập luyện, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng.

Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể cao lên 3-5cm cho đến năm 23 tuổi. 

canxi

 Bổ sung thực phẩm giàu canxi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp cải thiện chiều cao của chúng ta.

Để hỗ trợ hormone tăng trưởng, cách đơn giản và hiệu quả nhất là ăn uống. Dưỡng chất trong thực phẩm sẽ giúp hormone tăng chiều cao sản sinh mạnh mẽ.

Như chúng ta đều biết, canxi đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển của xương và chiều cao. Gần 99% canxi trong cơ thể tồn tại ở xương và răng. Mỗi ngày, lượng canxi đều bị tiêu hao một cách đáng kể thông qua tuyến mồ hôi, tóc, móng tay, nước tiểu và phân.

Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta lại không thể tự tạo ra lượng canxi mới mà phải lấy lượng canxi cần thiết từ xương để bù vào. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới mật độ xương khớp cũng như việc phát triển chiều cao của mỗi người. Chưa kể nó còn khiến cho xương trở nên xốp và yếu hơn. Vì vậy, muốn tăng chiều cao, nguyên tắc quan trọng nhất là cần tránh việc thiếu hụt canxi trong cơ thể. Bạn nên đảm bảo tổng lượng canxi hấp thụ tối thiểu là 1000mg/ngày (đối với nữ giới) và 1200mg/ngày (đối với nam giới).

1-copy-1477890604857

 Danh sách các loại thực phẩm giàu canxi giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc, đồ ăn nhẹ, bánh mì, nước trái cây, sữa đậu nành và nước đóng chai có thể giúp bạn bổ sung lượng canxi cần thiết. Canxi cũng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với thành phần oxalat có trong những loại rau củ quả này – nguyên nhân là do oxalat có thể gây cản trở khả năng hấp thụ canxi.

Dùng thuốc hỗ trợ

Bên cạnh việc bổ sung bằng thực phẩm, sử dụng thuốc chứa khoáng chất và vitamin cũng giúp tăng chiều cao đáng kể ở người trưởng thành. Khi dùng thuốc, bạn cần lưu ý:

12-20-1

 

Tập thể dục

Vận động là cách hữu hiệu để giúp cơ, xương, các chi được kéo dài, giúp chiều cao phát triển. Dưới đây là một số bài tập giúp tăng chiều cao hiệu quả ở người trưởng thành:

13-13-1

 

Lưu ý khi sinh hoạt

Phong cách sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hormone tăng chiều cao. Nếu muốn cao thêm, hãy từ bỏ những thói quen xấu và rèn luyện những thói quen tốt sau nhé!

14-15-1

 

PV


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE