1 khách hàng bị tử vong sau khi ăn bánh Quarter Pounder nhiễm khuẩn E. coli của McDonald's
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vừa qua đã ban hành cảnh báo an toàn thực phẩm sau khi nhận được báo cáo hàng chục người đã đã ăn bánh sandwich Quarter Pounder tại McDonald's bị nhiễm khuẩn E.coli.
Theo thông tin mới nhất từ CDC, đợt bùng phát vi khuẩn E. coli đã gây ra 75 ca bệnh trên 13 tiểu bang, bao gồm 22 ca nhập viện và 1 ca tử vong, với hầu hết các ca bệnh liên quan xảy ra ở bang Colorado.
Hiện, các cơ quan liên bang cho biết, một thành phần cụ thể chưa được xác nhận là nguồn gốc của đợt bùng phát khuẩn E.coli, tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trước đó đã nói rằng hành tây thái mỏng hoặc thịt bò viên trên bánh sandwich Quarter Pounder có khả năng là nguồn gây ô nhiễm.
Vào ngày 27/10 vừa qua, Sở Nông nghiệp Colorado cho biết thịt bò viên McDonald's được sử dụng để làm bánh Quarter Pounder đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn E. coli. Sở này đã xét nghiệm thịt bò viên tươi từ các nhà hàng có liên quan đến đợt bùng phát.
Sau khi nhận được sự khẳng định từ sở nông nghiệp Colorado và thực hiện so sánh dữ liệu của CDC với dữ liệu chuỗi cung ứng của riêng mình, McDonald’s đã tuyên bố loại trừ khả năng thịt bò tươi là nguồn gây nhiễm khuẩn.
FDA và CDC Hoa Kỳ cho biết họ đang tiếp tục làm việc với các bên liên quan để điều tra nguồn gốc của đợt bùng phát. “FDA đang sử dụng mọi công cụ có sẵn để xác nhận xem hành tây có phải là nguồn gốc của đợt bùng phát này hay không”, một phát ngôn viên trước đó đã nói. “FDA và đơn vị liên quan của tiểu bang cũng đang thu thập các mẫu hành tây để phân tích”.
Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn về nguồn nhiễm từ hành tây của Taylor Farms, một số chuỗi thức ăn nhanh khác như Taco Bell, Pizza Hut, KFC và Burger King cũng đã quyết định ngừng sử dụng hành từ Colorado tại các chi nhánh ở một số khu vực để phòng ngừa lây lan.
Restaurant Brands International, công ty sở hữu Burger King, đã loại bỏ hành tây từ Colorado khỏi thực đơn dù chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào từ khách hàng của họ.
Theo thông tin hiện nay, đợt bùng phát lần này liên quan đến chủng E. coli O157, một loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng với các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước.
Nhiễm trùng có thể phát triển nhanh chỉ trong một hoặc hai ngày sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ảnh hưởng nặng hơn.
Hiện đã có vài khách hàng đệ đơn kiện McDonald's vì sự cố này, trong đó có Clarissa DeBock tại Nebraska. DeBock cho biết, cô đã ăn tại McDonald's vào ngày 18/9 và phát bệnh vài ngày sau đó, phải nhập viện điều trị.
Các vụ kiện yêu cầu McDonald's phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của khách hàng khi sử dụng thực phẩm từ nguồn cung cấp không đảm bảo.
Trong tình hình đó, mới đây, McDonald's đã tuyên bố sẽ sớm bán lại món bánh Quarter Pounder loại bỏ thành phần hành tây đang bị nghi ngờ là nguyên nhân khiến các khách hàng gặp các vấn đề về sức khỏe.
Khánh An
TIN LIÊN QUAN
-
Cẩn trọng khi tham gia mua sắm trên các sàn TMĐT Temu, Shein, 1688
-
Nhiều sản phẩm cá hồi xông khói Kirkland Signature bị thu hồi do nguy cơ nhiễm khuẩn
-
Thu hồi hơn 7.000 lọ thuốc chống trầm cảm có chứa chất gây ung thư
-
Kem thoa mặt IQ Vitamin E Whitening Melasma bị đình chỉ lưu hành, nguyên nhân do đâu?